• มีเพศสัมพันธ์กันประมาณอาทิตย์ละครั้ง เวลามีประจำเดือนจะปวดประจำเดือนมาก เป็นอาการเกี่ยวกันไหม

  •  Pit Phiyawat
    สมาชิก
    คือผมมีอะไรกับแฟนค่อนข้างจะบ่อยประมาณอาทิตย์ล่ะครั้ง เวลาแฟนผมเป็นประจำเดือนจะปวดท้องหนักมาก อาการแบบนี้เกิดจากที่ผมกับแฟนมีอะไรกันบ่อยๆรึป่าวครับ
    Pit Phiyawat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ อัศนี

    อาการปวดท้องประจำเดือนมากผิดปกตินั้น ไม่ได้เกี่ยวโดยตรงกับการมีเพศสัมพันธ์ค่ะ โดยอาการปวดท้องประจำเดือนพบได้ในหญิงปกติ แต่มักจะเป็นแค่ 1-2 วันแรก กินยาแก้ปวดก็มักจะทุเลา ไม่ปวดมากจนทำให้ทำกิจวัตรประจำวันไม่ได้ หรือปวดมากขึ้นเรื่อยๆในแต่ละรอบเดือน

    หากปวดท้องประจำเดือนมาก และมากขึ้นเรื่อยๆในแต่ละเดือน อาจจะมีสาเหตุที่เป็นโรคเช่น เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ มีถุงน้ำในรังไข่ เนื้องอกมดลูก หรือการติดเชื้อของอวัยวะภายในอุ้งเชิงกราน ควรจะไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไปค่ะ

    เบื้องต้นหากปวดท้องมากให้งดการมีเพศสัมพันธ์และการทำงานหนักๆไปก่อน รับประทานยาแก้ปวดได้ทุก 4-6 ชั่วโมง พักผ่อน ประคบอุ่นที่หน้าท้องเพื่อช่วยลดอาการปวดได้