• เป็นไปได้ไหม ว่าการมีเพศสัมพันธ์ ทำให้ประจำเดือนมาช้า

  •  Sudarat Surasai
    สมาชิก
    ประจำเดือนมาวันที่11มกราคม2563หายขาดวันที่17มกราคมมีอะไรกับแฟนวันที่10กุมพาพันไสถุงแล้ววันที่14ประจำเดือนยังไม่มา

    สวัสดีครับ คุณ Sudarat Surasai

    หากมีการใช้ถุงยางอนามัย และมีการหลั่งน้ำอสุจิ แต่ถุงไม่รั่ว ไม่แตก  ก็ไม่น่าจะทำให้ตั้งครรภ์ได้นะครับ  อย่างไรก็ดี สาเหตุที่พบบ่อยที่สุดที่ทำให้ประจำเดือนขาด ยังคงเป็นเรื่องการตั้งครรภ์ครับ  ดังนั้น ถ้าประจำเดือนมาช้า ควรตรวจการตั้งครรภ์เพื่อความแน่ใจครับ

    หากตรวจแล้วไม่พบการตั้งครรภ์ แต่ประจำเดือนยังขาดหาย  แสดงว่ามีความผิดปกติในระดับฮอร์โมนเพศหญิง ทำให้การตกไข่หรือการหลุดลอกของเนื้อเยื่อมดลูกแปรปรวนครับ ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุดังนี้ครับ

    1. น้ำหนักลด อดอาหาร

    2. โรคถุงน้ำหลายในรังไข่ ทำให้การตกไข่ผิดปกติ

    3. โรคทางกายอื่นๆ เช่น ภาวะธัยรอยด์ต่ำ

    4. ต่อมใต้สมองที่ผลิตฮอร์โมนมีปัญหา

    5. ความเครียด

    หากเป็นในกรณีนั้น (ตรวจไม่พบการตั้งครรภ์) ก็ควรพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านนรีเวช เพื่อทำการตรวจวินิจฉัยและรักษาต่อไปดีกว่าครับ เพราะแต่ละโรคนั้นมีวิธีรักษาที่แตกต่างกันครับ