• ช่่วยตัวเองแทนการฝันเปียกได้หรือไม่ วิธีการไหนดีกว่ากัน และปกติฝันเปียกควรเป็นถี่เท่าไร

  •  Loltrick
    สมาชิก

    สวัสดีครับผมอายุ16ครับช่วยตัวเองมาโดยตลอดตั้งแต่เกิดมาเคยฝันเปียกไปแค่ 2 ครั้ง

    แล้วตอนนี้ผมอยากจะช่วยตัวเองเดือนละครั้งแทนการฝันเปียก ไม่ทราบแบบไหนดีกว่ากันครับ

    แล้วปกติฝันเปียกมันจะมาทุกๆกี่วันครับ

    Loltrick  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Loltrick

    ฝันเปียกคืออาการที่เกิดในผู้ชาย โดยเมื่อตื่นขึ้นมาจะพบว่ามีคราบน้ำอสุจิเหนียวแฉะหลั่งออกมาจากอวัยวะเพศ โดยที่ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์จริง ๆ หรือไม่ได้มีการช่วยตัวเองแต่อย่างใด แต่เกิดจากการฝันเกี่ยวกับเรื่องเพศหรือการมีเพศสัมพันธ์ในขณะนอนหลับ โดยฝันเปียกเป็นภาวะที่สามารถเกิดได้ในผู้ชายตลอดวัยเจริญพันธุ์ก็คือประมาณอายุ 12 ปีขึ้นไป

    ฝันเปียกเป็นภาวะที่เกิดได้เป็นปกติ ความถี่ของการฝันเปียกนั้นแตกต่างกันไปในแต่ละคนค่ะ บางคนไม่เคยฝันเปียกเลย บางคนฝันเปียกหลายครั้งต่อสัปดาห์ โดยอาการฝันเปียกจะลดลงหรือหายไปเมื่อผู้ชายได้หลั่งอสุจิออกไปผ่านการช่วยตัวเองหรือการมีเพศสัมพันธ์

    ส่วนการช่วยตัวเองนั้นเป็นพฤติกรรมที่เกิดได้เป็นปกติ ไม่มีอันตรายแต่อย่างใด โดยควรทำในปริมาณที่พอดี ไม่หมกมุ่นมากจนเกินไป จนทำให้เสียการเรียนการทำงาน และควรหากิจกรรมอื่นๆที่ชอบทำเช่นการเล่นกีฬา ดนตรี การเข้าสังคมกับเพื่อนร่วมด้วย เพื่อลดความหมกมุ่นในเรื่องดังกล่าว