• ปลายประสาทหูเสื่อมด้านขวา การได้ยินข้างขวาน้อยกว่าซ้าย ต้องการทราบสาเหตุและการรักษา เคยเป็นหูอักเสบ

  •  armwarayut
    สมาชิก

    สวัสดีครับ ผมอยากจะสอบถามเรื่องเกี่ยวกับหู

    ผมไปตรวจหูมา พบว่าปลายประสาทหูเสื่อมด้านขวาการได้ยินน้อยกว่าซ้าย แต่หมอไม่ได้บอกถึงสาเหตุ เลยอยากจะมาถามเกี่ยวกับสาเหตุทั้งหมด การรักษา ดูแล

    เหตุของเรื่อง

    ผมเป็นคนใส่หูฟังแบบครอบหูแทบทั้งวันแต่หูฟังของผมไม่มีฟองน้ำ เลยทำให้โลหะหูฟังแนบ นีบหูจนมีการอาการเจ็บ ทั้งซ้ายทั้งขวา แต่ซ้ายอักเสบจนอื้อ ตอนนี้หายไปนานแล้ว

    แต่หูขวาไม่อักเสบหนัก แต่รู้สึกเจ็บแล้วก็หาย แต่ตอนนี้กลับพบว่าหูขวาปลายประสาทหูเสื่อม เลยได้ยาบำรุงปลายประสาท ลดเสียงในหู แก้อักเสบ

    เลยจะถามว่า

    ***การรักษาที่ดีที่สุดได้ขนาดไหน ***

    ***หายกลับมาได้ขนาดไหน***

    ตอนนี้มีการดูแลตัวเองอยู่ ด้วยการควบคุมอาหาร เสริมวิตามิน เริ่มออกกำลังกาย นอนพักผ่อนมากขึ้นปกตินอนดึกมาก

    armwarayut  armwarayut
    สมาชิก

    แล้วการนวดหูทำให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้นจะช่วยได้ไหมครับ

    armwarayut  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ armwarayut

    ภาวะปลายประสาทหูเสื่อมนั้นถ้าเป็นแบบเฉียบพลันหรือเสื่อมทันทีทันใด หรือภายในระยะเวลาสั้นๆ  ส่วนใหญ่แล้วจะไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด ถ้ามีสาเหตุอาจเกิดจากการติดเชื้อไวรัส  การอุดตันของหลอดเลือดที่ไปเลี้ยงหูชั้นใน  การบาดเจ็บที่ศีรษะ การรั่วของน้ำในหูชั้นในเข้าไปในหูชั้นกลาง เป็นต้น ถ้าเป็นประสาทหูเสื่อมที่เป็นเรื้อรังอาจสัมพันธ์กับอายุ การฟังเสียงดังติดต่อกันนานๆ

    โดยหากมีสาเหตุแพทย์จะรักษาตามสาเหตุนั้นๆ แต่ถ้ายังหาสาเหตุไม่พบนั้นมักจะมีโอกาสหายได้เองสูงถึงร้อยละ 60-70%  ส่วนใหญ่การรักษามุ่งหวังให้มีการลดการอักเสบของประสาทหู โดยอาจมีการใช้ยากลุ่มสเตียรอยด์ ยาขยายหลอดเลือด เป็นต้น

    ซึ่งจะหายกลับมาได้มากน้อยแค่ไหน ต้องขึ้นกับชนิดและความรุนแรงของโรคที่เป็น ซึ่งแพทย์ผู้รักษาและตรวจประเมินโดยตรงจะตอบได้ดีที่สุด สามารถดูแลสุขภาพทั่วไปได้ตามปกติ หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่เสียงดังๆ ระวังการกระแทกที่หูโดยตรง และกลับไปติดตามอาการกับแพทย์ตามนัด