• มีอาการเป็นดวงขาวๆ และมีอาการคันและลอกเป็นแผ่นตามแนวที่โกนหนวด คืออะไร รักษาอย่างไร

  •  Panawat Phuangsorn
    สมาชิก

    เวลาโกนหนวดแล้วจะมี ดวงขาวๆ บางครั้งมีอาการคัน และ ลอกเป็นแผ่นๆ คืออะไรคับ รักษายังไง มีรูปครับ

    https://www.img.in.th/images/09e73792c94edc326ac29a6a1d69f888.jpg
    https://www.img.in.th/images/d64e49ca19ef4e9ff0bdb943e60071cf.jpg

    Panawat Phuangsorn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Panawat Phuangsorn

    อาการเป็นดวงขาวๆ และมีอาการคันและลอกเป็นแผ่นตามแนวที่โกนหนวดนั้น อาจจะเกิดการเป็นรอยขาวตามหลังการอักเสบ เช่นรูขุมขนอักเสบ ซึ่งสัมพันธ์กับการโกนหนวดได้ สาเหตุอื่นๆเช่นการติดเชื้อรากลุ่มกลากหรือเกลื้อน การติดเชื้อแบคทีเรียที่ผิวหนัง หรือเป็นผิวแห้งจากการขาดการบำรุง การมีผื่นผิวหนังอักเสบจากการแพ้สัมผัสต่างๆเช่นแพ้สารใดๆในน้ำยาโกนหนวด ใบมีดโกนที่ใช้ เป็นต้น

    เบื้องต้นงดการโกนขนไปก่อน ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก ใช้ครีมบำรุงให้ความชุ่มชื้นได้ หากคันมากสามารถรับประทานยาแก้คันเพื่อบรรเทาอาการ แต่ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็นเพื่อลดโอกาสการติดเชื้อแบคทีเรียซ้ำซ้อน ควรไปพบแพทย์หากอาการเป็นลุกลาม คันมาก ผิวลอกเยอะ ทาครีมบำรุงหรือกินยาแก้คันแล้วไม่ดีขึ้น