• มีตุ่มอักเสบที่ผิวหนัง หลังจากนั้นเกิดเป็นก้อนแข็งตึง เป็นเพราะอะไร รักษาอย่างไร

  •  Ju Juthamas
    สมาชิก
    อยากทราบว่ากรณีที่มีตุ่มอักเสบใต้ผิวหนังที่นิ้วหัวแม่มือด้านข้าง พอหายเจ็บกลายเป็นก้อนแข็งยื่นออกมา เหมือนนิ้วบวมซึ่งไม่ยุบเลย เป็นเพราะอะไรค่ะ ซึ่งเป็นแบบนี้มาเกือบปีแล้ว ควรต้องทำอย่างไร พองอนิ้วจะรู้สึกตึงมาก
    Ju Juthamas  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ju Juthamas

    การมีตุ่มอักเสบที่ผิวหนัง หลังจากนั้นเกิดเป็นก้อนแข็งตึงดังกล่ามานั้น อาจจะเกิดจาก ก้อนที่ยังมีการติดเชื้อหรืออักเสบเรื้อรัง ก้อนจากสาเหตุอื่นๆที่ไม่ใช่ผิวหนัง เช่น เป็นก้อนกระดูกที่งอกออกมา ก้อนจากเนื้องอกในชั้นไขมันหรือชั้นกล้ามเนื้อ หรือโครงสร้างอื่นๆของเนื้อเยื่อใต้ชั้นผิวหนัง เช่น เส้นเอ็นที่บริเวณนิ้วมือ เป็นต้น

    หากรู้สึก บวม ตึงมาก อยู่มาเป็นปีไม่ยุบไป ร่วมกับก้อนนี้ทำให้ไม่สามารถขยับนิ้วไปมาได้ตามปกตินั้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม และอาจจะทำการตัดออกเพื่อทั้งการรักษาและวินิจฉัยตามที่แพทย์เห็นสมควรต่อไป

    เบื้องต้นไม่ไปบีบหรือคลำก้อนดังกล่าวนี้เองบ่อยๆ ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง ระวังการกระทบกระแทก หลีกเลี่ยงการใช้งานมากๆที่บริเวณดังกล่าวไปก่อน กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้