• มีอาการแสบและแห้งบริเวณหลังหู มีรูปแนบ เกิดจากโรคอะไร

  •  bnkisis
    สมาชิก
    ตอนแรกรู้สึกแห้งๆ แล้วเกาจนเป็น แบบนี้เป็นโรคอะไรหรือ ครับ. https://www.img.in.th/images/32ba7227fa1aaeaa760429d01bf21f1d.jpg
    bnkisis  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ bnkisis

    อาการแสบและแห้งบริเวณหลังหูดังกล่าวมาและรูปแนบนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก ผิวแห้งจากการขาดการบำรุง ผิวที่มีผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง ผื่นผิวหนังอักเสบจากการแพ้สัมผัสเช่นโลหะ ผลิตภัณฑ์ที่ใช้กับผิวหนังหลังหู การถูกแมลงมีพิษกัดหรือต่อย การติดเชื้อราที่ผิวหนัง (แต่จากลักษณะรอยโรคที่แนบมาไม่เหมือนมากนัก) เกิดหลังจากการสัมผัสความร้อนหรือเย็นจัด

    เบื้องต้นถ้าคันมาก ให้รับประทานยาแก้คันเพื่อบรรเทาอาการ โดยไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็นเพิ่มเติม เพื่อไม่ให้รอยโรคลุกลามขึ้น หรือทำให้มีการติดเชื้อแบคทีเรียซ้ำซ้อนได้ ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้าง หากรู้สึกผิวแห้ง ควรใช้ครีมให้ความชุ่มชื้นหรือปิโตรเลียม เจลลี่ทาเพื่อลดอาการแห้งและระคายเคืองของผิวได้

    ควรไปพบแพทย์หากรอยโรคลุกลาม แดง คัน ปวด บวมมาก ซึ่งบ่งบอกถึงการอักเสบของผิวหนัง ควรใช้ยาลดการอักเสบภายใต้การดูแลของแพทย์ต่อไป