• ประจำเดือนมา 1-5 ส.ค. วันต่อมามีเมือกสีน้ำตาลอ่อนปนเลือด และมีคัดเต้านม เกิดจากอะไร เป็นอาการที่ประจำเดือนออกมาไม่หมดหรือไม่

  • คือมีประจำเดือนตั้งแต่วันที่ 1 ถึงวันที่ 5 สิงหาคมค่ะแล้วประจำเดือนก็หมดไปวันที่ 4 แล้วค่ะ วันต่อมารู้ว่ามีเมือกสีน้ำตาลอ่อนๆปนมากับเลือดแล้วก็มีอาการคัดเต้าด้วยอาการแบบนี้คือยังประเดือนมาไม่หมดหรือเปล่าค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ พัชรีพร ทองแกมแก้ว,

                        หากประจำเดือนมาวันที่ 1-5 ส.ค. โดยมาในช่วงวันที่ที่ควรจะมา ก็ถือว่าเป็นประจำเดือนที่ปกติดี และหากหลังจากประจำเดือนหมดไป 1 วัน ได้มีเมือกสีน้ำตาลอ่อนออกมาปนกับเลือด ก็น่าจะเป็นประจำเดือนที่ยังค้างอยู่ในมดลูกได้ค่ะ ซึ่งหากหลังจากนี้ไปอีก 2-3 วัน ไม่ได้มีเมือกปนเลือดออกมาอีก ก็ไม่ได้ถือว่าผิดปกติอะไรค่ะ

                        แต่หากยังคงมีเมือกปนเลือดออกต่อเนื่องนานหลายวันเป็นสัปดาห์ ก็จะถือเป็นอาการเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด ซึ่งควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ

                         สำหรับอาการคัดเต้านม หากเป็นไม่มาก ก็ไม่ได้บ่งบอกถึงความผิดปกติอะไรค่ะ แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อนเช่นกัน หากไม่ได้มีอาการเจ็บเต้านมแบบต่อเนื่องตามมา ก็ไม่ได้ผิดปกติอะไรค่ะ