• ก่อนกินยาคุม ประจำเดือนมา 7 วัน หลังกินยาคุมมา 3 เดือน ประจำเดือนมา 4 วันทุกรอบ ผิดปกติไหม

  •  Lalita ʚĩɞ
    สมาชิก
    คำถามที่1 ก่อนกินยาคุมประจำเดือนมา7วันพอกินยาคุมเดือนแรกประจำเดือนมา4วันเดือนที่2ก็มา4วันเดือนที่3ก็มา4วันแบบนี้ผิดปกติไหมคะ คำถามที่2 หมอบอกว่ากินยาคุมเดือนแรกอาจจะมีเลือดออกกระปริกกระปรอยแต่ว่าของหนูไม่มีเลือดออกแบบที่หมอบอกเลยค่ะผิดปกติไหมคะ พอดีกินยาคุมของเฮอร์ซค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                         หากทานยาคุมกำเนิดอยู่ แล้วมีประจำเดือนมารวม 4 วัน โดยมาในช่วงที่ทานยาคุมที่เป็นเม็ดแป้งอยู่ ก็ถือว่าปกติดี ส่วนการที่ไม่ได้มานาน 7 วันเหมือนแต่ก่อนที่ยังไม่ได้ทานยาคุม เป็นเพราะเลือดประจำเดือนที่ออกมานี้ เป็นผลของฮอร์โมนจากยา ไม่ใช่เลือดประจำเดือนที่เกิดจากการผลิตฮอร์โมนของรังไข่ จึงไม่จำเป็นต้องมาจำนวนวันเท่ากันค่ะ

                        ส่วนการมีเลือดออกกะปริดกะปรอย ที่เป็นผลเคียงของยาคุมกำเนิดนั้น  มักพบในการใช้ยาคุมชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำ โดยยาคุมยี่ห้อเฮอร์ซ (Herz) ก็ถือเป็นยาคุมชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำมากเป็นพิเศษ จึงมักทำให้เกิดเลือดออกกะปริดกะปรอยได้ แต่ในบางรายก็อาจไม่ได้เกิดเลือดออกก็ได้ค่ะ และการที่มีเลือดออกหรือไม่มีเลือดออก ไม่ได้ถือว่าผิดปกติและอันตรายอะไรค่ะ