• ประจำเดือนไม่มาตามปกติ ก่อนหน้านี้มีตกขาวปนเลือดออกมา เกิดจากอะไร

  •  Shm1480
    สมาชิก
    หนูอายุ20ยังไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ค่ะ ถ้านับตามปฎิทินช่วงนี้ประจำดือนต้องมาแล้วค่ะแต่ว่าไม่เห็นเป็นประจำเดือน มันเหมือนเป็นน้ำสีเหลืองๆน้ำตาลๆออกมาแทนค่ะ ออกมาไม่มากค่ะ อยู่ในระดับใช่แผ่นอนามัยซับไว้ได้ มีกลิ่นด้วย เกิดจากสาเหตุอะไรคะแล้วต้องทำยังไงถึงจะกลับมาเป็นปกติคะ ก่อนหน้านี้มีกรณีเป็นตกขาวเป็นเมือกขุ่นแล้วเหมือนมีเลือดสีเข้มๆปนออกมาด้วยค่ะ อยากทราบว่าผิดปกติด้านใดแล้วต้องทำยังไงรบกวนตอบด้วยนะคะ
    Shm1480  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Shm1480

    ประจำเดือนที่เป็นปกตินั้นควรจะต้องมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก

    การที่เลือดประจำเดือนไม่มาตามปกติ หรือมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดก่อนหน้านั้น อาจมีสาเหตุมาจาก การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก ฮอร์โมนจากรังไข่ไม่สมดุล ที่ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุุที่แน่ชัดต่อไป หากตกขาวผิดปกติร่วมด้วย อาจบ่งบอกถึงกลุ่มการติดเชื้อในช่องคลอดหรือปากมดลูกมากที่สุดซึ่งเกิดได้ในคนไม่เคยมีเพศสัมพันธ์เช่นกัน ในระหว่างนี้ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง