• มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด เคยรักษามาแล้ว แต่ไม่ได้กินยาต่อเนื่อง ควรทำอย่างไร

  •  KhaiMook Sunisa Wanisun
    สมาชิก
    ก่อนหน้านี้เราไปหาหมอมาเรามีเชือกออกมากระปริกระปรอยเราก็สงสัยเลยไปหาหมอหมอบอกว่าเป็นเพราะเรากินยาคุมฉุกเฉิกบ่อยแล้วคุณหมอให้ยามากินขูดมดลูกหรืออะไรสักอย่างค้ะคราวนี้เราก้กินมาที่หมอบแกได้แค่2-3แลเวเราก้ลืมเลยไม่ได้ต่อมาก็มีเลือดสีน้ำตาลออกมามีกลิ่นมีมากระปริกระปรอยเหมือนกันพอได้2-3ก็มีประจำเดือนมาค้ะควรทำไงยังไงดีค้ะมาประปริกระปรอยเหมือนเดิมหนูควรทำไงดีค้ะ
    KhaiMook Sunisa Wanisun  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณKhaiMook Sunisa Wanisun

    การมีเลือดออกกระปริดกระปรอยทางช่องคลอด ที่ลักษณะไม่ได้มาตามรอบเดือน ไม่ใช่เลือดประจำเดือนนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมฉุกเฉิน ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เลือดตามหลังการปฏิสนธิ การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ ฮอร์โมนรังไข่ไม่สมดุลได้

    ซึ่งการใช้ยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ ยังไม่ได้มีรายงานว่าทำให้เลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดในระยะยาว คืออาจมีหลังการใช้ยาแค่ประมาณ 1-2 สัปดาห์ได้

    แนะนำการกลับไปพบแพทย์เพื่อรักษาต่อเนื่องในโรคที่เป็น ในระหว่างนี้ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เองอย่างเด็ดขาดเพื่อไม่ให้มีอาการผิดปกติมากขึ้นและมีความสับสนในการวินิจฉัยครั้งต่อไป