• รอบเดือนมา 2 ครั้งหลังกินยาคุมฉุกเฉินเม็ดที่ 2 ก่อนเวลา 3 ชั่วโมง

  •  Pakpoom Oam Smill
    สมาชิก
    คือ ปจด มา2รอบอ้ะค้ะ หลังจากที่ มีเพสสัมพันหลัง ปจด หมด1วันแล้วหลั่นในและกินยาคุมฉุกเฉินตามหลังประมานม่เกิน 1ชม. และกินเม้ดที่2ก่อน 12ชม. กินก่อนประมาน3ชม.มันจะเป้นไรไหมค้ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pakpoom Oam Smill

    การที่รับประทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน (Emergency contraception) ยาคุมฉุกเฉิน ภายหลังจากการที่มีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ได้ป้องกัน โดยเร็วที่สุด เเล้วรับประทานอีกเม็ดภายใน 12 ชั่วโมง ซึ่งเวลาท่ีคลาดเคลื่อนเล็กน้อย ถือว่าพอยอมรับได้อยู่ค่ะ ดังนั้นถือว่าทำได้อย่างถูกต้องค่ะ

    แต่ทั้งนี้ การที่มีฮอร์โมนระดับสูงจากยาคุมฉุกเฉิน จะส่งผลต่อระบบฮอร์โมนภายในร่างกาย ค่ะ คือพยายามยับยั้งการตกไข่ และไม่ทำให้เกิดการฝังตัว โดยทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกไม่เหมาะสมแก่การฝังตัว รวมไปถึงอาจทำให้เกิดเลือดออกผิดปกติ รอบเดือนคลาดเคลื่อนมาเร็วไปหรือช้าออกได้ ดังนั้น จึงอาจมีเลือดที่ออกผิดปกติได้ตามหลังการใช้งาน ซึ่งเเต่ละคนอาจให้การตอบสนองต่อยาแตกต่างกัน  ดังนั้นอาจมีอาการไม่เหมือนกันได้ค่ะ

    ส่วนการที่ จะมั่นใจจริงๆว่าไม่ท้อง สามารถดูได้จากการที่มีรอบเดือนตามปกติมาค่ะ หรือ นับจากวันที่มีเพศสัมพันธ์ ไปอีก 4-6 สัปดาห์ ถ้าประจำเดือนยังไม่มา หรือมีเลือดออกผิดปกติต่อเนื่องกัน มีอาการคล้ายมีการตั้งครรภ์ มีอาการปวดท้องน้อย แนะนำให้ตรวจปัสสาวะดูการตั้งครรภ์ร่วมด้วยค่ะ เนื่องจากประสิทธิภาพของการใช้ยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน โดยทั่วไปยังถือว่า ไม่ใช่ 100% ค่ะ