• มีประจำเดือนวันที่ 1-5 ส.ค. มีเพศสัมพันธ์วันที่ 8 ส.ค. ใช้ยาคุมฉุกเฉินไป แล้วมีเลือดออกมาวันที่ 11 ส.ค. เกิดจากอะไร

  •  bum021058
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะอยากทราบว่ารอบเดือนมาสองครั้งในเดือนเดียวกันจะท้องไหมค่ะรอบแรกมาประมาณวันที่1-5สิงหาคมแล้วมีอะไรกับวันที่8หรั้งในไปหนึ่งครั้งแต่กินยาคุมฉุกเฉินไปค่ะแล้วก่มีอะไรกับแฟนอีกรอบ1วันที่11สิงหาคมเป็นการหลั้งในแต่รอบนี้ไม่ได้กินยาคุมค่ะแล้ววันนี้ก็มีประจำเดือนมาค่ะ ขอบคุณล่วงหน้านะค่ะ

    bum021058  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ bum021058

    ประจำเดือนปกติแล้วควรจะมาทุก 22-35 วันนับจากครั้งก่อนค่ะ การมาเร็วกว่านี้ถือว่าผิดปกติ และน่าจะเป็นเลือดออกจากความผิดปกติอื่นๆที่ไม่ใช่เลือดประจำเดือน เช่น การติดเชื้อหรือมีเนื้องอกของอวัยวะสืบพันธุ์ ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมฉุกเฉิน ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เป็นต้น

    จากที่กล่าวมา คิดว่าน่าจะเป็นผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมฉุกเฉินมากที่สุด ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์อาจจะเร็วไปหากเกิดเพียงแค่ 3 วันหลังการมีเพศสัมพันธ์

    แนะนำสังเกตอาการค่ะ ว่าเลือดค่อยๆหยุดได้เองหรือไม่ หากยังออกมามากผิดปกติ ปวดท้องน้อยมาก ให้รีบไปพบแพทย์ และครั้งต่อไป ควรมีเพศสัมพันธ์โดยใส่ถุงยางอนามัยป้องกันไว้ตลอด หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือนป้องกันไว้ก่อนค่ะ