• เกิดอาการคันบวมและมีตุ่มใสขึ้นที่บริเวณนิ้วเท้า สาเหตุจากอะไร

  •  Thita Sasarom
    สมาชิก
    เกิดอาการคันบริเวณนิ้วเท้า จอนแรกคิดว่ามดกัดเลยปล่อยผ่านไปแต่พอตื่นเช้ามากลับมีอาการคันบริเวณฝ่าเท้าเพิ่มและมีตุ่มใสเล็กๆขึ้นจำนวนเยอะมากและมีหนองและมีเลือดออก พอเข้าวันที่3มีตุ่มใสขึ้นบริเวณนิ้วพอบีบแล้วมีหนองไหลออกมาและตุ่มขึ้นบริเวณเดิมขนาดใหญ่ขึ้น จะเป็นอะไรมั้ยคะ และเกิดมาจากสาเหตุอะไร ต้องรีบไปพบแพทย์มั้ยคะ
    Thita Sasarom  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Thita Sasarom

    อาการคันบวมและมีตุ่มใสขึ้นบริเวณนิ้วเท้าดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นตุ่มจากการสัมผัสความร้อนหรือความเย็นจัด ตุ่มภูมิแพ้ผิวหนังที่จะคันมากได้ อาจเคยมีประวัติภูมิแพ้ผิวหนังเป็นๆหายๆมาก่อนหน้านี้ ตุ่มจากผื่นแพ้สัมผัสสารที่แพ้เช่นรองเท้า หรือผลิตภัณฑ์ที่ใช้ตรงเท้า การติดเชื้อเช่นเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา การถูกแมลงกัดแล้วมีเนื้อเยื่อรอบๆบวมอักเสบ เป็นต้น

    เบื้องต้นไม่ควรไปบีบบริเวณที่เป็นเองเพื่อป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรียซ้ำซ้อน ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก ใส่รองเท้าสะอาดและไม่อับชื้น

    ถ้าตุ่มดังกล่าวเป็นมากขึ้นต่อเนื่อง หรือมีอาการเจ็บปวดมาก บวม แดง เยอะ มีเลือดหรือหนองไหลจากตุ่มด้วย อาจเป็นการติดเชื้อที่บริเวณผิวหนังที่ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม