• เพิ่งไปกรีดฝีบริเวณขาหนีบมา ตอนนี้หายแล้ว แต่มีตุ่มอีกตุ่มขึ้นอีกข้าง จะเป็นฝีไหม

  • สอบถามหน่อยครับ เพิ่งไปกรีดฝีมาบริเวณขาหนีบตอนนี้หายแล้ว แต่กลัวว่ามันจะเกิดฝีขึ้นอีกข้างหนึ่ง ตอนนี้มีตุ่มแดงเล็กๆขึ้น มีลักษณะแข็งๆ ควรรักษายังไงครับ
    เคน สุรินรังษี  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ เคน สุรินรังษี

    ฝีเป็นการอักเสบและติดเชื้อแบคทีเรียบริเวณผิวหนัง ทำให้มีลักษณะอาการปวด บวม แดง ร้อน และมีหนองคั่งอยู่ข้างใน หากมีหนองมาก รักษาด้วยยาฆ่าเชื้อแล้วไม่ดีขึ้น มีความจำเป็นต้องกรีดระบายหนองออกค่ะ

    การวินิจฉัยอื่นๆที่เป็นไปได้ เช่นรูขุมขนอักเสบ หรือการติดเชื้อที่บริเวณชั้นใต้ผิวหนัง

    ดังนั้นแนะนำไปพบแพทย์ หากสงสัยว่าจะเป็นฝีขึ้นอีกครั้ง เพราะควรได้รับยาฆ่าเชื้อหรือกรีดระบายหนองออกถ้าจำเป็น ถ้าปวด บวม แดงมาก มีไข้ ควรรีบไปค่ะ