• อาการลมพิษเกิดจากการกินยาต้านฉุกเฉินหรือไม่ ถ้าใช่หลังหยุดยาแล้วอาการควรจะหายภายในกี่วันครับ ตรวจเลือดแล้ว

  •  thhank
    สมาชิก
    ผมได้เข้าไปรับยาต้านฉุกเฉิน (Edurant + Teno em) มาจากคลีนิคนิรนามหลังมีความเสี่ยงประมาณ 15 ชม. หลังกินยาวันแรกไม่พบอาการแพ้หรือผลข้างเคียงใดๆ แต่หลังจากกินยาไปได้ 5 วัน เกิดผื่นลมพิษขึ้นทั้งตัว ผมได้เข้าไปปรีกษาแพทย์อีกครั้ง ได้รับคำยืนยันว่าไม่ได้เกิดจากการแพ้ยา แนะนำให้กินยาต่อไป ซึ่งผมก็ปฏิบัติตามกินจนครบ 28 วัน แต่อย่างไรก็ตามผมต้องกินยาแก้แพ้ควบคู่ไปด้วยเสมอ เนื่องจากเกิดลมพิษขึ้นทุกวัน หลังจากกินยาครบผมไปตรวจเลือด พบว่าผลเลือดปกติ ตอนนี้หยุดยาไปได้แล้ว 5 วัน แต่อาการลมพิษยังคงอยู่ จึงเกิดความกังวล ผมจึงอยากปรึกษาว่า 1. อาการลมพิษเกิดจากการกินยาต้านฉุกเฉินหรือไม่ ถ้าใช่หลังหยุดยาแล้วอาการควรจะหายภายในกี่วันครับ 2. ผลเลือดที่ตรวจออกมาหลังกินยาต้านครบ ถือว่าผมไม่ติดเชื้อใช่หรือไม่ครับ ขอบคุณครับ

     สวัสดีคะคุณ thhank

    ผลข้างเคียงของ Edurant

    1. ทำให้มีปัญหานอนไม่หลับ หรือ ฝันที่แปลกๆ ได้
    2. คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้องท้องเสีย
    3. ปวดหัว วิงเวียน
    4. ผื่นผิวหนัง แต่ไม่มาก
    5. เหนื่อยอ่อนเพลีย
    6. มีความเปลี่ยนแปลงของไขมันที่สะสม

    ผลข้างเคียงของ Tenvir-EM include:

    • ปวดหัว
    • คลื่นไส้อาเจียน ท้องเสีย ท้องผูกปวดท้อง
    • อาการอ่อนเพลีย วิงเวียน
    • ผื่น
    • นอนหลับยาก
    • ภาวะซึมเศร้า
    • ภาวะที่รุนแรงคือการอักเสบของตับจากยา หรือ ตับวายได้

    ผื่นจะค่อยๆ หายไปเองเนื่องจากอาจจะเป็นแค่การแพ้ยาแบบไม่มากค่ะ

    เรื่องการเจาะเลือดตรวจ เอส ไอ วี ต้องเจาะวันที่กินยาครบ สามเดือนและหกเดือนค่ะ

    ระหว่างนี้ห้ามมีประวัติเสี่ยงอีกค่ะ

    thhank  thhank
    สมาชิก
    ขอบคุณมากครับ