• มีตุ่มคันขึ้นตามตัว เกิดจากมีตุ่มแรกแล้วไปเกา หลังจากนั้นลามไปตามตัว เกิดจากอะไร

  •  Sathabhorn
    สมาชิก

    คือผมเกิดตุ่มคันขึ้นตามตัวครับ ตุ่มแรกที่คัน(แล้วก็เกา)เกิดขึ้นที่ต้นขาครับ มันเหมือมีหลายตุ่มอยู่ด้วยกัน พอเกาไปหลายวันเข้าผิวเหมือนโดนไฟจี้แต่ก็มีตุ่มแดงๆอยู่รอบๆ เกิดจากอะไรครับ หรือผมเป็นโรคอะไรหรือป่าวกังวลมากครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sathabhorn @อาการคันและมีตุ่ม สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ ได้แก่ การแพ้สิ่งสัมผัส ผิวแห้ง การติดเชื้อ โรคผิวหนังอักเสบต่างๆ เป็นต้น @จากที่เล่ามาว่า หลังจากที่เกาหลายวัน มีตุ่มแดงลุกลาม อาจบ่งบอกว่ามีภาวะแทรกซ้อน เช่น การติดเชื้อแบคทีเรียอื่นๆ @ดังนั้นแนะนำคุณ Sathabhorn ว่า หากมีอาการคันมาก ให้รับประทานยาแก้หรือยาแก้คัน หลีกเลี่ยงการเกาเพื่อไม่ให้รอยโรคลุกลาม และควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคและรับการรักษาอย่างเหมาะสมนะคะ