• มีตุ่มแดงคันที่บริเวณอัณฑะ ผื่นลอกออกด้วย รักษาอย่างไร

  •  Pongsakon Phaelao
    สมาชิก
    สวัสดีคับ ผมเริ่มคันยิบๆที่ถุงอัณฑะคับ มีตุ่มแดงๆบริเวณนั้นคับ เวลาผมคันผมจะยีหรือบี้บริเวณตุ่มนั้นคับ เป็นเหมือนผื่นมันลอกด้วยคับอยากทราบว่าเป็นอะไรแล้วรักษายังไงคับ

     สวัสดีค่ะ คุณ Pongsakon Phaelao,

                    อาการมีตุ่มแดงๆ และคัน ขึ้นถุงอัณฑะ อาจเกิดจาก

                   1. ผื่นแพ้สัมผัส จากสารเคมีที่ไปสัมผัสโดนผิวหนังบริเวณนั้น เช่น แป้ง โลชั่น น้ำหอม รวมถึงถุงยางอนามัย เป็นต้น

                   2. ผื่นที่เกิดจากแมลงสัตว์กัดต่อย รวมถึงตัวโลน

                   3. เริมที่อวัยวะเพศ แต่ผื่นจะมีลักษณะเป็นตุ่มน้ำใส มีอาการแสบร้อนหรือเจ็บปวด ต่อมาตุ่มน้ำจะแตกและกลายเป็นแผล และมีน้ำเหลืองซึม

                   ส่วนโรคอื่นๆ เช่น ซิฟิลิส แผลริมอ่อน ในระยะแรกอาจเห็นเป็นตุ่มนูนได้ แต่จะไม่คัน และหลังจากนั้นตุ่มจะแตกออกเห็นเป็นแผลที่ชัดเจน

                   นอกจากนี้ อาจเป็นผื่นแพ้ยาก็ได้ แต่มักเกิดผื่นที่ผิวหนังบริเวณอื่นร่วมด้วย ต้องมีประวัติของการใช้ยามาก่อนที่จะเกิดผื่นขึ้น

                    ในเบื้องต้น แนะนำให้หลีกเลี่ยงสิ่งที่อาจทำให้แพ้ต่างๆ ห้ามการแคะ แกะเกา ในขณะอาบน้ำ ไม่ควรใช้สบู่ที่รุนแรงฟอก ก่อนใส่เสื้อผ้า ต้องซับให้แห้ง หลีกเลี่ยงการทาโลชั่นหรือน้ำหอมบริเวณใกล้เคียงอวัยวะเพศ หากมีอาการคันมาก อาจทานยาแก้แพ้แก้คัน เช่น  ไฮดรอกไซซีน (hydroxyzine) , chlorpheniramine (CPM) เป็นต้น

                    หากตุ่มไม่หายไป หรือยังคงมีตุ่มเกิดมากขึ้นเรื่อยๆ หรือตุ่มกลายเป็นตุ่มหนองหรือกลายเป็นแผล ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาตามสาเหตุค่ะ