• ที่ริมฝีปากมีตุ่มบวม ปวด มีน้ำอยู่ข้างใน เกิดจากอะไร และใช้ยาตัวไหนรักษา

  •  น้ำตาลล ลล
    สมาชิก
    ริมฝีปากจะบวม ปวด ต่อมาจะบวมขึ้นและมีน้ำอยุ่ข้างใน แต่เป็นเม็ดใหญ่เม็ดเดียว ไม่ใช่ตุ่มเล็กๆนะคะ สักพักจะแตกออก และเป็นแผล ทรมานมากค่ะ อยากทราบว่า เป็นเพราะอะไร แล้วต้องใช้ยาตัวไหนทาคะ เป็นบ่อยมากค่ะ ขอบคุณค่ะ
    น้ำตาลล ลล  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ น้ำตาลล ลล

    อาการริมฝีปากบวมนั้น อาจจะเกิดจาก โรคที่ริมฝีปากเองเช่น ผื่นผิวหนังอักเสบบริเวณปาก จากการแพ้สารสัมผัส เช่นเครื่องสำอาง ลิปสติก ครีมทาหน้าที่เราแพ้ การเป็นตุ่มเริม หรืออาจเกิดจากภาวะลมพิษ จากการแพ้สารเช่นอาหารหรือยาบางอย่างเฉียบพลัน โดยในบางครั้งก็ไม่พบสาเหตุ ซึ่งจะมีลักษณะบวม คล้ายมีแมลงกัน คัน และขึ้นๆ ยุบๆ ได้ และจางหายไปเองได้ หรือเกิดจากการไปฉีดสารแปลกปลอมเข้าปากมาแล้วมีการแพ้ เป็นต้น

    โดยหากริมฝีปากยังบวมขยายใหญ่ขึ้นเรื่อยๆไม่ยุบไป ร่วมกับโตเร็ว ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น หยุดการใช้เครื่องสำอางทุกชนิดที่ไม่จำเป็น ทาริมฝีปากให้ชุ่มชื้นอยู่เสมอ ไม่ไปแกะเกาที่บริเวณที่บวม รับประทายาแก้แพ้เพื่อลดการบวมเบื้องต้นได้