• เลือดประจำเดือนไหลน้อย มักไหลออกมาหลังการปัสสาวะ เกิดจากอะไรเหรอ

  •  ออน อรกมล
    สมาชิก
    คือตอนนี้เป็นประจำเดือนค่ะแต่มันไม่ค่อยไหลเลยพอปัสวะออกมาไม่มีเลือดออกเป็นสีเหลืองปกติแต่พอจะเช็ดทำความสะอาดก็มีเลือดติดมาอะคะเป็นหลายวันเเล้วแบบนี้เกิดจากอะไรเหรอคะยังไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ค่ะ
    ออน อรกมล  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ออน อรกมล

    เลือดประจำเดือนปกติควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก

    โดยเลือดประจำเดือนจะออกมากในช่วง 1-2 วันแรก หลังจากนั้นจะค่อยๆจางลง บางครั้งการเบ่งปัสสาวะจะทำให้มีเลือดติดออกมามากขึ้นได้

    แนะนำสังเกตว่าเลือดมาตรงรอบเดือน ออกไม่เกิน 7 วันแล้วหยุด ไม่มีออกอีก ก็น่าจะเป็นเลือดตามรอบเดือนปกติ แต่หากเลือดยังออกติดต่อกันนานเกินกว่านั้น หรือออกมาพร้อมกับปัสสาวะเลย ร่วมกับมีปัสสาวะแสบขัด ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม