• ประจำเดือนมาผิดปกติคือมาเป็นสีดำ ต้นเดือนมาแล้ว ปลายเดือนมาอีกรอบ เกิดจากอะไร

  •  Jatuporn Bamrungkhaeong
    สมาชิก
    เดือนนี้ประจำเดือนสีแดงไม่มา แต่เป็นสีดำมาแทนค่ะตอนแรกมาต้นเดือนได้2 3วันก็หายไป พอกลางๆเดือนถึงสิ้นเดือนมาอีกค่ะ เริ่มเพิ่มปริมาณขึ้นเรื่อยไม่ สีประจำเดือนเป็นสีดำมากๆเลยคะ ไม่มีกลิ่น ไม่มีอาการปวดท้องอะไร เป็นแบบนี้เกิดจากอะไรหรอค่ะ กลัวมากๆเลย
    Jatuporn Bamrungkhaeong  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Jatuporn Bamrungkhaeong

    อาการที่ประจำเดือนมาเร็วเกินกว่า 22 วันนับจากครั้งก่อนนั้น อาจจะจัดว่ามีภาวะเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด

    สาเหตุของการมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดที่พบได้เช่น ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมชนิดใดๆ การมีภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เลือดตามหลังการปฏิสนธิ การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ  ฮอร์โมนจากรังไข่ไม่สมดุล เป็นต้น

    โดยควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม แต่หากเลือดดังกล่าวออกห่างกันประมาณ 22-35 วัน ก็อาจจะเป็นเลือดประจำเดือนปกติ ซึ่งไม่จำเป็นต้องเป็นสีแดงสดเสมอไป บางครั้งเลือดอาจออกมาเป็นสีแดงเข้มออกดำได้เช่นกัน ให้สังเกตจากระยะห่างของเลือดที่ออก และดูว่าออกไม่เกิน 7 วัน จากนั้นหยุดสนิท ไม่มีออกระหว่างรอบเดือนอีก