• หลังฝังยาคุมเมื่อกลางเดือนก.ย. แล้วต้นเดือนต.ค.มีอาการปวดเวียนศีรษะ ทานายาแล้วไม่ดีขึ้น เกิดจากยาหรือเปล่า

  •  Orathai Thanasapkunchada
    สมาชิก
    ฝั่งยาคุม เมื่อวันที่14กันยาค่ะ ช่วงเดือนตุลาเริ่มมีอาการ มึนหัว วินเวียนศีรษะ เจ็บตรงที่ฝั่งเข็มยาคุม ต่อมาวันที่26พฤศจิกา ไปหาหมอ และเล่าอาการให้หมอฟัง หมอเลยให้ยาแก้เวียนหัวและยาบำรุง มาให้มากิน และนัดอักทีวันที่8ธันวา แต่มากิน5-6วัน ก็ยังมีอาการเหมือนเดิม คิดว่าเกี่ยวกับการฝั่งเข็มไหมคะ และถ้าเกี่ยวควรเอาออกดีไม
    Orathai Thanasapkunchada  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Orathai Thanasapkunchada

    อาการมึนศีรษะ เวียนศีรษะนั้น อาจจะเป็นอาการจากผลข้างเคียงของการใช้ยาฝังคุมกำเนิดหรือไม่ก็ได้ คืออาจจะมีสาเหตุอื่นๆที่ไม่เกี่ยวกับยาฝัง เช่น การพักผ่อนไม่เพียงพอ การมีน้ำในหูไม่เท่ากัน การเปลี่ยนท่าทางที่เร็วเกินไป การมีความดันโลหิตต่ำผิดปกติ ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ เป็นต้น

    โดยเบื้องต้น สามารถรับประทานยาเพื่อบรรเทาอาการตามที่แพทย์สั่งมาได้ พักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำมากๆ การเปลี่ยนท่าทางให้ทำอย่างช้าๆก่อน และหากกินยาที่แพทย์ให้มา แต่อาการไม่ดีขึ้น ควรจะกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายซ้ำรวมถึงตรวจประเมินร่างกายทางระบบประสาทอย่างละเอียดต่อไป