• กินยาคุมฉุกเฉิน 12 วันแล้วประจำเดือนไม่มา จะตั้งครรภ์ไหม

  •  Lumos Fongnoon
    สมาชิก

    มี พสพ คืนวันที่ 30 พ.ย. หลั่งใน (เช็คแล้วเป็นวันไข่ตกพอดีจากแอป Flo) กินยาคุมฉุกเฉินบ่ายวันที่ 1 ธ.ค กินแบบเม็ดเดียวนะคะเภสัชร้านยาหยิบให้ค่ะ ปัจจุบันวันที่ 12 ธ.ค แล้ว ปจด ยังไม่มาเลยค่ะ เครียดมากๆ กลัวท้องค่ะ ปกติเป็นคน ปจด ไม่ตรงนะคะ เดือนที่แล้ว ปจด มา 9 พ.ย. ค่ะ

    Lumos Fongnoon  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Lumos Fongnoon

    ยาคุมฉุกเฉินคือยาคุมประเภทที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ภายใน 72 ชั่วโมง โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% ควรกินครบตามข้างฉลากกำหนด

    หลังจากการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้องได้

    ประจำเดือนที่คลาดเคลื่อนอาจเกิดจากยาได้ แต่ไม่ควรคลาดเคลื่อนไปเกิน 7 วัน หรือเกินจา 35 วันจากครั้งก่อนค่ะ หากเกินจากนี้ไปแล้วนั้น ควรหาสาเหตุอื่นๆเช่นการตั้งครรภ์ร่วมไปด้วย แนะนำการซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป