• กินยาคุมฉุกเฉิน 4 วันติด หลังจากนั้นมีเลือดออกจากช่องคลอด เป็นเพราะอะไร

  •  Thanapat Poonsuk
    สมาชิก
    ผมไห้แฟนกินยาคุมฉุกเฉิน4รอบติดก็คือกินวันละเม็ดเลยครับ แฟนผมเลือดออกตลอดเวลาผมอยากรู้ว่าเป็นเพราะยาคุมรึป่าวครับ #ปล่อยในทุกรอบครับ
    Thanapat Poonsuk  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Thanapat Poonsuk

    การใช้ยาคุมฉุกเฉินซึ่งเป็นยาที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในขนาดสูง ติดต่อกันหลายๆคร้งนั้น สามารถทำให้เกิดผลข้างเคียงเช่นคลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง และมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดได้สูงมาก

    ดังนั้นอาการเลือดออกที่เกิดขึ้นน่าจะเกิดจากผลข้างเคียงยามากที่สุด การใช้ยาติดกันบ่อยๆอาจจะลดประสิทธิภาพของยาลงไปอีก และมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป

    แนะนำการใส่ถุงยางอนามัยขณะมีเพศสัมพันธ์ หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อนจะดีกว่าการใช้ยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆแบบที่กล่าวมา