• หากหยุดทานยาคุมกำเนิดไปแล้ว จะมีโอกาสท้องเลยได้ไหม

  •  วอ' จ๋า
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือดิฉันไม่ได้มีเพศสัมพันธ์มา3-4เดือน และมีความคิดจะหยุดทานยาคุม ประจำเดือนมาทุกเดือนค่ะ ตรงรอบไม่คลาดเคลื่อนมาเม็ดแป้งเม็ดที่3ทุกเดือน เลยจะหยุดทาน จะตั้งครรถ์เลยไหมคะ หรือทานต่อดีแล้ว
    วอ' จ๋า  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ วอ' จ๋า

    หากจะมีเพศสัมพันธ์นั้น ควรจะทำการป้องกัน ไม่ว่าจะเป็นการใช้ถุงยางอนามัย หรือใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม หรือฝังยาคุม

    โดยหลังจากการหยุดใช้ยาคุมกำเนิดนั้น มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ตามปกติ ในบางรายอาจจะเริ่มกลับมามีการตกไข่และตั้งครรภ์ได้ที่ประมาณ 1-6 เดือน หรือบางรายก็สามารถตั้งครรภ์ได้ทันทีหลังหยุดยา ดังนั้นหลังหยุดยาไป ถ้ายังไม่พร้อมมีบุตร ควรทำการคุมกำเนิดด้วยวิธีอื่นต่อทันที ถ้าตอนนี้จะยังมีเพศสัมพันธ์อยู่ให้กินต่อเนื่อง แต่ถ้าจะไม่มีเพศสัมพันธ์แล้วก็สามารถหยุดได้ค่ะ