• มีเพศสัมพันธ์ใส่ถุงยางแต่ถุงยางแตก จึงซื้อยาคุมมากินหลังจากนั้น 15 นาที จะท้องไหม

  •  Panida Chamram
    สมาชิก
    หยุดประจำเดือนได้ประมาณ3-4วันแล้วมีอะไรกับแฟนใสถุงยางแต่ถุงยางแตกหลั่งในไปซื้อยาคุมมากินหลังการหลั่งในประมาณ10-15นาทีจะท้องไหมคะ
    Panida Chamram  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Panida Chamram

    การมีเพศสัมพันธ์แบบใส่ถุงยางอนามัยป้องกัน แต่ถุงยางที่ใส่กลับแตกหรือฉีกขาดนั้น ถือว่าเป็นความผิดพลาดของการคุมกำเนิด และมีข้อบ่งชี้การใช้ยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉินตามไปไม่เกินภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์เพื่อช่วยลดโอกาสการตั้งครรภ์

    ซึ่งถ้าใช้ยาคุมฉุกเฉินอย่างถูกต้อง กินครบถ้วน โอกาสตั้งครรภ์ลดลงไปได้ประมาณ 80-90% แต่ยาคุมฉุกเฉินอาจทำให้ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนหรือมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดตามมาได้

    ให้สังเกตรอบเดือนหลังจากนี้ ซึ่งควรมาไม่เกิน 35 วันจากรอบก่อนและสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป