• ลูกอายุ 5 ขวบ มีไข้ 4-5 วัน เกล็ดเลือดประมาณ 200,000 นัดตรวจซ้ำอีกสองวัน แต่กลับมามีถ่ายเป็นสีดำ ต้องกลับไปหาหมอไหม

  •  Niti Nitikorn
    สมาชิก

    เรียนถามค่ะ ลูกชายอายุ 5 ขวบ มีอาการตัวร้อน 4-5 วัน วันที่ 9 ก.ย.ไปพอหมอ ตรวจเกล็ดเลือด มีประมาณ 200,000 ค่ะ นัดตรวจอีกวันที่ 11 ก.ย.นี้ มีอาการ ตัวร้อน อาเจียน มีน้ำมูก ไอ และถ่ายเป็นสีเริ่มดำค่ะ (ถ่ายสีดำเพิ่งเริ่มเป็นวันนี้) กินข้าวได้ปกติ ซึมลงบ้างเล็กน้อยใช่อาการไข้เลือดออกมั้ยคะ พรุ่งนี้ถึงเวลานัด แต่คุณแม่ร้อนใจค่ะ รบกวนขอคำปรึกษาค่ะ ขอบคุณมากค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Niti Nitikorn

    กรณีที่เป็นไข้เลือดออก เมื่อไข้เข้าสู่วันที่ 3-5 จะพบว่า คนไข้มีเกล็ดเลือดที่ลดลงนะคะ และกรณีที่เป็นไข้เลือดออกมักไม่มีอาการน้ำมูกหรือไอค่ะ
    ซึ่งหากลูกคุณ Niti Nitikorn ไปตรวจเลือดในช่วงเป็นวันที่ 4-5 แล้วผลตรวจพบว่าเกล็ดเลือดยัง 200,000 โอกาสเป็นไข้เลือดออก จะมีโอกาสน้อยลงค่ะ
    ส่วนอาการถ่ายดำ ที่เป็นอาการของเลือดออกในกระเพาะอาหาร จะเป็นถ่ายเหลวสีดำคล้ายยางมะตอย มีกลิ่นคาวเลือดร่วมด้วย กรณีที่พบอุจจาระลักษณะนี้ ควรไปพบแพทย์ก่อนนัดนะคะ
    แต่หากไม่ได้มีลักษณะอุจจาระตามข้างต้น สามารถรอพบแพทย์ที่นัดไว้ตามเดิมได้ค่ะ