• เป็นโรคเกลื้อนมานานแล้ว ใช้ยาทาหลายครั้งไม่หาย

  •  Prachyawut
    สมาชิก
    ผมเป็นโรคเกลื้อนมานานแล้วครับคือผมก้ใช้ยามาทากลายครั้งก้ไม่หายให้ผมแล้วผมควรทำอย่างไรครับ มีวิธีรักษาแบบไหนบ้างครับ

    สวัสดีค่ะคุณ  Prachyawut

    เกลื้อน เป็นโรคผิวหนังที่เกิดจากเชื้อราชนิดหนึ่ง จากการติดเชื้อราที่อาศัยอยู่ตามผิวหนัง มักมีลักษณะเป็นดวงเล็ก ๆ ที่อาจมีสีเข้มหรือสีอ่อนกว่าสีผิวปกติบริเวณรอบ โดยมักเกิดขึ้นที่ลำตัวหรือต้นแขน อาจรวมตัวกันและขยายเป็นดวงใหญ่ขึ้น ปัจจัยที่เกี่ยวข้อง เช่น อากาศร้อนและชื้น ผิวมัน มีเหงื่อออกมากเกินไป ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ อยู่ในช่วงวัยรุ่น หรือผู้ใหญ่ตอนต้น

    โรคเกลื้อนสามารถรักษาให้หายด้วยยาต้านเชื้อราที่อาจอยู่ในรูปแบบแชมพู ครีม หรือยารับประทานก็ได้ ขึ้นกับขนาดที่เป็นด้วย หลังการรักษาอาจต้องใช้เวลาหลายสัปดาห์หรือเป็นเดือนกว่าผิวหนังจะกลับมาเป็นสีปกติ หรืออาจต้องรักษาซ้ำหากเป็นนานหรือกลับไปเป็นอีกครั้ง

    การป้องกันทำได้โดย เลี่ยงกิจกรรมที่ทำให้เหงื่อออกมาก และอาจต้องเลี่ยงการเผชิญแสงแดดเท่าที่จะทำได้ ไม่ควรใช้ผลิตภัณฑ์ทาผิวที่เป็นน้ำมันหรือมีส่วนผสมของน้ำมัน เลือกสวมเสื้อผ้าที่ระบายความร้อนและความชื้น ไม่สวมเสื้อผ้าที่รัดแน่นจนเกินไปเพื่อลดเหงื่อออก

    หากยังเป็นอยู่ซ้ำ ๆ ไม่หายขาด แนะนำว่า ควรต้องพบแพทย์เพื่อรับคำปรึกษา ตรวจร่างกาย และให้การวินิจฉัย และการรักษาที่ถูกต้องต่อไปค่ะ

    อ่านเพิ่มเติมได้ที่ เกลื้อน