• มีเกล็ดเลือดสูงผิดปกติ เป็นพาหะธาลัสซีเมียอยู่ เกิดจากอะไร อันตรายไหม

  •  Tularat
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ รบกวนสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับสุขภาพค่ะ ผลการตรวจสุขภาพประจำปี ค่าPLT count =445,000 สูงกว่าปกติ(ก่อนหน้านี้ไม่เกิน) ส่วนตัวเป็นพาหะธาลัสซีเมีย มีภาวะซีด(เป็นประจำ)แต่คุณหมอไม่ได้สั่งยาให้เพราะว่าอาการเป็นปกติทุกอย่าง ก่อนหน้านั้นบางปีหมอก็ให้ทานfolic ค่ะ ค่าPLT count ที่เกินอันตรายไหมคะ มีนัยสำคัญ หรือเปล่าคะ ตอนนี้เป็นกังวลมากค่ะ รบกวนด้วยนะคะ ขอบคุณ🙏🏻
    Tularat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Tularat

    เกล็ดเลือดที่สูงกว่าค่าปกติไปเพียงเล็กน้อยดังกล่าวมานั้น น่าจะไม่ได้มีความผิดปกติใดๆที่ชัดเจน ในบางรายที่มีภาวะซีดเช่นซีดจากธาลัสซีเมีย อาจทำให้มีการสร้างเกล็ดเลือดที่เพิ่มมากขึ้นตามไปด้วยได้

    สาเหตุอื่นๆของเกล็ดเลือดสูงผิดปกติเช่น การติดเชื้อ หรือภาวะอักเสบในร่างกาย เกิดหลังการตัดม้าม หรือภาวะที่ม้ามทำงานได้ลดลง การเสียเลือดมาก โลหิตจางจากภาวะขาดธาตุเหล็ก หรือเกิดจากมะเร็งของไขกระดูกกระตุ้นให้มีการสร้างเกล็ดเลือดมากผิดปกติ แต่มักจะมากกว่าที่กล่าวมา เป็นต้น

    เบื้องต้นรักษาสุขภาพทั่วไปให้แข็งแรง กินอาหารให้ครบ 5 หมู่ รับประทานยาบำรุงเลือดตามแพทย์สั่งได้ และไปตรวจสุขภาพประจำปีต่อเนื่อง หากในระหว่างนี้มีความผิดปกติใดๆเช่นซีด อ่อนเพลีย ปวดศีรษะบ่อยๆ ควรไปพบแพทย์ก่อน