• ได้ผลตรวจสุขภาพประจำปี มีเกร็ดเลือดสูง 420000 เกิดจากอะไร จะเป็นอันตรายไหม

  • บริษัทมีการตรวจสุขภาพประจำปีผลแจ้งว่าพบเกล็ดเลือดสูง420000เกิดจากอะไรค่ะจะอะไรไหมขอคำปรึกษาและแนะนำหน่อยค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ ฉัตรชมพู

    ปกติ เกร็ดเลือดของเรา จะมี ประมาณ 140000 - 400000 ครับ อายุของมันอยู่ได้แค่ 10 วัน ร่างกายจะมีการสร้างทดแทนตลอดเวลา  สาเหตุของ เกร็ดเลือดสูง เกิดได้จาก

    มะเร็งเม็ดเลือด Leukemia

    โรคภาวะเม็ดเลือดแดงมาก ทำให้เกล็ดเลือดต้องพลอยมากไปด้วย

    อาจขาดธาตุเหล็ก  โลหิตจาง

    โรคมะเร็งเม็ดเลือด

    โรค เลือดข้น  การติดเชือบางอย่าง  การสูบบุหรี่

    คนไข้ที่เป็น Thalassemia มีการตัดม้ามออกไป

    กรณีของคุณ หมอคิดว่าอยู่ในเกณฑ์ปกติครับ เพราะการคำนวณของห้อง Lab อาจคลาดเคลื่อนได้บ้าง ทำให้เกินมาได้เล็กน้อย  ไม่ต้องกังวลครับ  แต่ถ้ามีอาการเลือดออกง่าย   เป็นลม ใจสั่น หรืออาการผิดปกติอะไรให้ไปพบแพทย์เพื่อการตรวจรักษาที่ครบถ้วนต่อไปครับ