• เกร็ดเลือดสูง 481300 ความอ้วนมีผลไหม ต้องรักษาป้องกันอย่างไร

  •  Jean Jeab
    สมาชิก
    เกร็ดในเลือดสูง 481300 อันตรายไหมค่ะตอนนี้อ้วนมากมีผลไหมค่ะ แล้วต้องรักษารึป้องกันยังไง 2ปีท่่แล้วลดน้ำหนักเกร็ดเลือดอยู่ในเกณฑ์ปกติ38100

    คุณ Jean Jeab

    ไม่ทราบว่าพิมพ์ผิดหรือเปล่า ถ้า 2 ปีที่แล้ว เกร็ดเลือด 38100 จริงจะถือว่าต่ำมากครับ

    ปกติคนเราจะมีจำนวนเกล็ดเลือดอยู่ที่ประมาณ 150,000-450,000 เกล็ดต่อไมโครลิตร แต่ละเกล็ดจะมีชีวิตอยู่ประมาณ 10 วัน ร่างกายจะผลิตเกล็ดเลือดใหม่ออกมาจากบริเวณไขกระดูก รวมถึงผลิตเซลล์เม็ดเลือดขาวและเซลล์เม็ดเลือดแดง หากร่างกายผลิตเกล็ดเลือดออกมาไม่เพียงพอหรือมีการทำลายเกล็ดเลือดมากกว่าที่ผลิตออกมา จะทำให้เกิดภาวะเกล็ดเลือดต่ำ  ดังนั้นของคุณ มี 481300 ถือว่าสูงไปหน่อย แต่ไม่คิดว่าจะมีอันตรายหรือ พยาธิสภาพ อะไรนะ   ถ้าร่างกายแข็งแรงปกติ  ไม่ต้องทำอะไร คอยเจาะเลือดติดตามต่อเนื่อง ทุก 6 เดือนครับ ภาวะที่สูบบุหรี่  ติดเชื้อบางอย่าง โรคThalassemia ที่ตัดม้ามแล้ว   แต่ถ้าสูงมากก็มีความเสี่ยงต่อโรคการอุดตันหลอดเลือด  มักจะมีอาการอัมพาต จากเส้นเลือดอุดต้นในสมอง เส้นเลือดอุดตันหลอดเลือดหัวใจ โรคหัวใจ เป็นต้น

    ความอ้วนไม่เกี่ยวกับเกร็ดเลือดครับ