• พบโลหิตจางและเกร็ดเลือดต่ำ เกิดจากอะไรได้บ้าง การดื่มเหล้าหนักมีผลไหม

  •  Khanuttha Nadee
    สมาชิก
    เรียนคุณหมอค่ะ สามีไปตรวจร่างกายพบว่าค่าเกร็ดเลือดต่ำ 104,000 Hb 12.8 แพทย์นัดทำU/S และส่งกล้องรอทำค่ะ แต่ตอนนี้กังวลมากค่ะ ผลเลือดแบบนี้แสดงความผิดปกติอะไรได้บ้างคะ ก่อนตรวจ3วันมีดื่มเหล้าหนักค่ะ อาการอย่างอื่นไม่มีค่ะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ KN

    จากผลตรวจ แสดงว่ามีทั้งจำนวนเม็ดเลือดแดงน้อยกว่าปกติ (Hb 12.8) และเกร็ดเลือดต่ำครับ ซึ่งการที่จำนวนเม็ดเลือดแดงน้อยนั้นก็มีได้หลายสาเหตุ เช่น

    1. ภาวะโลหิตจาง เพราะร่างกายสร้างเม็ดเลือดน้อย

    2. เสียเลือดมาก เช่น จากอุบัติเหตุ

    3. มีจุดเลือดออกภายในร่างกาย เช่น เลือดออกในกระเพาะอาหาร

    สำหรับเกร็ดเลือดต่ำบ่งบอกถึงภาวะเลือดออกง่าย ซึ่งอาจเกิดหลายสาเหตุ เช่น

    1. การติดเชื้อไวรัส

    2. ขาดแร่ธาตุบางชนิด

    3. การดื่มแอลกอฮอล์

    4. การสร้างเม็ดเลือดผิดปกติ

    ดังนั้น ที่คุณหมอแนะนำตรวจอัลตร้าซาวด์และตรวจส่องกล้อง ก็น่าจะเพื่อหาจุดเลือดออกตามทางเดินอาหารครับ  เป็นไปได้ว่าการดื่มแอลกอฮอล์หนักก็มีผลทำให้เกิดปัญหาเหล่านี้ได้เช่นกัน

    ด้วยเหตุนี้ ควรแนะนำให้สามีหยุดดื่มเหล้าอย่างจริงจังครับ เพราะเป็นสิ่งที่ทำลายสุขภาพ  อีกทั้งยังก่อให้เกิดโรคต่างๆตามมา อาทิเช่น ความดันโลหิตสูง โรคตับ โรคหัวใจ เส้นเลือดในสมองตีบ ฯลฯ

    อีกทั้งควรไปพบแพทย์ตามนัดเพื่อทราบสาเหตุและการรักษาที่เหมาะสมต่อไปครับ