• อายุ 28 ปี มีอาการเกร็งอกซ้ายเป็นบางครั้ง รักษากรดไหลย้อนอยู่ จะเป็นโรคหัวใจหรือปอดไหม ถ้ามีอาการจะตกใจ

  • ผมอายุ28 มีอาการเกร็งอกซ้ายตึงๆเป็นบางครั้ง แล้วตอนนี้รักษากรดไหลย้อนด้วย กลัวว่าจะเกี่ยวอะไรกับหัวใจหรือว่าปอด เพาะเวลาทำอะไรอยุ ถ้ามีอาการจะตกใจทุกที

    สวัสดีค่ะ คุณ เอฟ หน้าซอย,

                            หากมีแค่อาการเกร็งที่หน้าอกซ้ายเป็นบางครั้ง ก็ไม่ใช่ลักษณะอาการของโรคปอดหรือโรคหัวใจต่างๆ ค่ะ เพราะอาการของโรคปอดต่างๆ เช่น ปอดอักเสบ มีน้ำในช่องเยื่อหุ้มปอด มีอากาศในช่องเยื่อหุ้มปอด ถุงลมโป่งพอง เป็นต้น ก็จะมีอาการเหนื่อยง่ายเป็นหลัก มีหอบเหนื่อย นอกจากนี้ ก็จะมีไอเรื้อรัง มีเสมหะ เป็นต้น

                           ส่วนโรคหัวใจต่างๆ เช่น หัวใจเต้นผิดจังหวะ หลอดเลือดหัวใจตีบ ภาวะหัวใจวาย เป็นต้น ก็จะมีแน่นหน้าอก เจ็บหน้าอก และมีอาการเหนื่อยง่ายเป็นหลัก

                          สำหรับโรคกรดไหลย้อน จะมีอาการแสบร้อนกลางอก จุกที่คอ มีรสเปรี้ยวหรือขมในคอ ระคายเคืองคอ เจ็บคอ อาหารไม่ย่อย เรอบ่อย คลื่นไส้ จุกลิ้นปี่ เป็นต้น

                          ดังนั้น การมีอาการเกร็งที่หน้าอกซ้ายเป็นบางครั้ง จึงไม้ได้บ่งบอกว่าเป็นโรคอะไร อาจเป็นแค่กล้ามเนื้อที่มีการเกร็งจากการใช้งานมากไป การถูกกดทับ หรือถูกกระแทกก็ได้ค่ะ แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อน หากไม่ได้มีอาการเจ็บหรือปวด และไม่มีอาการอื่นๆ ก็ไม่ได้ผิดปกติอะไรค่ะ

                          สำหรับอาการตกใจง่าย ก็ไม่ใช่อาการของโรคหัวใจค่ะ แต่หากมีความรู้สึกตกใจกลัวอย่างรุนแรง ที่เกิดขึ้นแบบฉับพลันทันทีโดยไม่มีสิ่งกระตุ้นหรือสาเหตุที่ชัดเจน โดยมีอาการเกิดขึ้นเป็นระยะๆ ร่วมกับอาการอื่นๆ อีก เช่น ใจสั่น ว มือสั่น เหงื่อออก หายใจติดขัด คลื่นไส้  มึนงง เป็นต้น อาจเป็นอาการของโรคแพนิคได้ค่ะ ซึ่งควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจและรักษาค่ะ