• อายุ 16 แล้วแต่หน้าอกเล็กมากๆ อยากหน้าอกใหญ่ ควรทำอย่างไร

  •  sirisopa
    สมาชิก
    มีวิธีทำให้หน้าอกใหญ่ขึ้นไหมคะ พอดีว่าตอนนี้อายุ16แล้วแต่หน้าอกเล็กมากๆ น้ำหนัก 37 สูง 157 ฮอร์โมนก็ปกติดี ประจำเดือนมาปกติ แต่ไม่แน่ใจว่าเป็นเพราะหนูเป็นคนตัวเล็กด้วยรึเปล่า รบกวนคุณหมอให้คำแนะนำด้วยนะคะ

    สวัสดีครับ คุณ sirisopa

    เนื่องจากเต้านมประกอบด้วยเนื้อเยื่อไขมันเป็นหลัก ขนาดของเต้านมจึงขึ้นอยู่กับพันธุกรรม และ พฤติกรรมการรับประทานอาหาร มากกว่าครับ   กล่าวคือ หากมีพันธุกรรมเป็นคนตัวเล็กอยู่แล้ว หน้าอกก็มักเล็กตามสัดส่วนของร่างกายอยู่แล้ว  และหากมีน้ำหนักตัวน้อยหรือเป็นคนผอม เปอร์เซนต์ไขมันในร่างกายก็จะน้อยเป็นธรรมดา หรือคือไม่มีไขมันสะสม ซึ่งนั่นก็ทำให้มีเนื้อไขมันน้อยในหน้าอกด้วย เป็นธรรมดาครับ

    กระนั้น ก็ยังมีโอกาสที่หน้าอกจะขยายขนาดได้อีก จนกว่าอายุจะราว 20 ปี จึงขอแนะนำว่าอย่าเพิ่งเป็นกังวลครับ

    และจากน้ำหนัก 37 กิโลกรัม แต่ส่วนสูง 157 ซม. ถือว่าน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ คือผอมเกินไปครับ (อย่างน้อยควรจะหนักราว 44 กิโลกรัม)  จึงไม่แปลกที่หลายส่วนจะเล็ก เพราะร่างกายไม่มีไขมันจะไปเสริมสร้างครับ  กระนั้น ก็ควรรับประทานให้ครบ 5 หมู่ และให้เพียงพอต่อร่างกาย โดยไม่ฝืนลดน้ำหนักเกินไปครับ