• เกร็งที่กรามแล้วมีอาการปวด กัดฟันก็ไปเจ็บตรงหู เมื่อยปาก เมื่อยกราม เกิดจากอะไร

  •  London Street
    สมาชิก
    คือก่อนจะเป็นก้เมื่อยกรามปกติก็ชอบเกร็งกรามให้มันก๊อกเหมือนเวลาเมื่อยนิ้วแล้วหัก ทีนี้ปกติซักพักก็หาย แต่นี่ไม่หาย กลายเป็นก็เกร็งอีกทีนี้มันก๊อกแล้วกลายเปนว่าถ้าเกร็งแล้วกัดฟันก็เจ็บหูไปด้วย แล้วมันก็เมื่อยปากเมื่อยกรามตลอดเวลา แล้วก็ห้ามให้ตัวเองไม่เกร็งกรามไม่ได้ แต่อ้าปากไม่เจ็บแต่ถ้าปากอยู่เฉยเหมือนกรามมันหนักแบบบอกไม่ถูกอ่ะค่ะ
    London Street  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ London Street

    อาการเกร็งที่กรามแล้วมีอาการปวด กัดฟันก็ไปเจ็บตรงหู เมื่อยปาก เมื่อยกรามนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก ภาวะข้อต่อบริเวณขากกรรไกรอักเสบ โดยมักจะปวดบริเวณข้อต่อขากรรไกรบริเวณใกล้ติ่งหู โดยจะปวดมากขึ้นเวลาอ้าปาก หุบปาก หรือเคี้ยวอาหาร และเมื่อกดบริเวณหน้าใบหูจะรู้สึกเจ็บได้ หรือมีภาวะต่อมน้ำลายบริเวณกกหูอักเสบ เป็นตามหลังอุบัติเหตุเช่นการกระแทกแรงๆบริเวณดังกล่าวที่ทำให้เนื้อเยื่อหรือข้อต่อได้รับบาดเจ็บชั่วคราว

    เบื้องต้นงดการใช้ข้อต่อมากๆ งดการพูดมากๆ การเคี้ยวอาหารแข็งๆ ประคบเย็นลดบวม กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ ถ้ายังมีอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ เจ็บมากจนทำให้อ้าปากหรือกินอาหารหรือพูดไม่ได้เลย ควรรีบไปพบแพทย์