• อายุ 18 ปี เพศชาย เริ่มรู้สึกว่าผมร่วงได้ประมานเกือบเดือน เกิดจากอะไรได้บ้าง ควรทำอย่างไร

  •  Paa Fluck
    สมาชิก
    เป็นผู้ชายครับ อายุ18ปี เริ่มรู้สึกว่าผมร่วงได้ประมานเกือบเดือนละครับ ปกติไม่ได้เป็นคนผมร่วง ไม่มีโรคประจำตัวหรือรับยามากินใดๆทั้งสิ้น ผมจะร่วงอย่างเห็นได้ชัดตอนสระผมครับเยอะมาก ส่วนเรื่องแชมพูปกติก็ใช่ของยี่ห้อนี้ครับไม่ได้เปลี่ยนยี่ห้อ อยากรู้ว่าเป็นเพราะสาเหตุอะไร แล้วต้องรักษายังไง เสี่ยงเป็นโรคอะไรรึป่าวครับ
    Paa Fluck  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Paa Fluck

    ภาวะผมร่วงคือการที่มีผมร่วงมากกว่า 100 เส้นต่อวัน หรือในวันที่สระผมอาจร่วงได้มากถึง 200 เส้นต่อวัน คนที่ผมยาวก็คือผมเยอะก็มีโอกาสจะร่วงได้มากกว่าคนปกติด้วย

    สาเหตุของผมร่วงที่พบได้บ่อยเช่น

    -โรคไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติ

    -โรคแพ้ภูมิตัวเอง (SLE) โดยใน SLE จะมีอาการอื่นๆร่วมด้วยเช่น ปวดข้อ ผื่นแพ้แสงที่หน้า

    -มีเชื้อราที่หนังศีรษะ

    -ภูมิคุ้มกันตัวเองทำลายผม ทำให้ผมร่วง

    -ยาที่รับประทานเช่น ยาคุมกำเนิด ยารักษามะเร็ง ยากันชัก ยาป้องกันการแข็งตัวของเลือด ยารักษาคอพอกเป็นพิษ

    -สระผมบ่อยเกินไปหรือหวีผมแรงเกินไป

    -ผมที่ถูกดัด ย้อม ทำสีเป็นประจำ

    -เป็นโรคจิตเวชบางประเภทที่ชอบดึงผมตัวเอง

    ดังนั้นหากผมร่วงเกินเกณฑ์ดังกล่าวไป น่าจะผิดปกติจริง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติม

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปดึงผมบ่อยๆ ทำความสะอาดเส้นผมได้ตามปกติเพียงแค่ไม่ไปขยี้แรงๆ หลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีกับผม หยุดยาที่ไม่จำเป็นต้องกินทุกชนิด