• อวัยวะเพศชายไม่แข็งตัวตอนเช้า เกิดจากอะไร

  • น้องชายผมไม่เเข็งตอนเช้าผิดปกติไหมครับ จะทำให้ฮอร์โมนลดลงไหม ผมอายุเเค่ 15 ปีเองครับ
    ปอ นพรัตน์ คนเเรงดี  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ปอ นพรัตน์ คนเเรงดี

    การที่อวัยวะเพศชายไม่แข็งตัวตอนเช้านั้น ไม่แน่ใจว่าสามารถแข็งตัวได้ในเวลาอื่นหรือเมื่อมีอารมณ์ทางเพศหรือไม่

    ถ้าอวัยวะเพศแข็งตัวไม่ได้เลยนั้น อาจเกิดจาก ระบบประสาทบริเวณอุ้งเชิงกรานได้รับความเสียหาย การใช้ยาบางชนิด ทำให้ระบบประสาทที่ไปเลี้ยงอวัยวะเพศเสียไป จึงทำให้ไม่มีการแข็งตัวของอวัยวะเพศ หรือถ้ามีโรคเบาหวานเรื้อรังอาจมีผลต่อระบบประสาทได้เช่นกัน หรืออาจเป็นสาเหตุทางจิตใจเช่น มีความเครียด ความกังวลทั้งที่เกี่ยวและไม่เกี่ยวกับการมีเพศสัมพันธ์ มีภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า

    หากอวัยวะเพศแข็งตัวไม่ได้เลยไม่ว่าเวลาใดนั้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม สาเหตุอาจจะเกี่ยวหรือไม่เกี่ยวกับฮอร์โมนเพศชายก็ได้ ในขณะนี้ให้ดูแลสุขภาพทั่วไปเช่นออกกำลังกายสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ยังไม่ควรซื้อยากระตุ้นให้อวัยวะเพศแข็งตัวมารับประทานเอง