• ฮอร์โมนเพศชายต่ำ รักษาได้ไหม จะมีผลต่อร่างกายอย่างไร

  •  พี่ ทอม
    สมาชิก
    ฮอร์โมนเพศต่ำ รักษาได้ไหมครับ มีผลกระทบต่อร่างกายยังไงบ้างครับ รักษาหายขาดไหมครับ
    พี่ ทอม  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ พี่ ทอม

    ภาวะฮอร์โมนเพศชายต่ำคือภาวะที่ในร่างกายมีปริมาณฮอร์โมนเพศชายที่ชื่อว่าเทสโทสเตอโรนน้อยกว่าที่ควรจะเป็น โดยอาจทำให้ความต้องการทางเพศลดลง ภาวะแข็งตัวได้ไม่สมบูรณ์ของอวัยวะเพศชาย ปริมาณของตัวอสุจิมีจำนวนน้อย หรือหน้าอกโตขึ้น เป็นต้น

    การวินิจฉัยภาวะนี้นั้น ควรพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายอย่างละเอียด ทั้งลักษณะความเป็นเพศชาย ส่วนสูง น้ำหนัก ลักษณะอวัยวะเพศและถุงอัณฑะ ร่วมกับเจาะเลือดดูระดับฮอร์โมนเพศด้วยค่ะ

    และหากพบว่ามีภาวะดังกล่าวจริง การรักษาคือการใช้ฮอร์โมนเพศชายทดแทนภายใต้การดูแลของแพทย์ หรือรักษาตามสาเหตุที่อาจจะมีเช่นโรคเกี่ยวกับต่อมใต้สมอง หรือผลข้างเคียงจากการใช้ยาบางชนิดเป็นต้น ไปพร้อมกันด้วย ดังนั้นแนะนำการพบแพทย์เพื่อประเมินอย่างละเอียด และรักษาอย่างเหมาะสมต่อไป จะหายขาดหรือไม่นั้นขึ้นกับสาเหตุของโรค ถ้าหาสาเหตุไม่ได้ อาจจะมีการใช้ฮอร์โมนเพศชายทดแทนในระยะยาวโดยแพทย์จะเป็นผู้ปรับยาให้เหมาะสมกับสภาวะร่างกายค่ะ