• อ้าปากได้น้อยลง ปวดตุ๊บๆที่เหงือก ประคบอุ่นและกินยาแล้วก็ไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  Vamprice On
    สมาชิก
    ก่อนหน้านี้อ้าปากได้ปกติไม่มีอะไรค่ะ แล้วหลังจากนั้นก็อ้าปากได้น้อยลง ไปหาหมอฟันให้ถอนฟันออกเป็นฟันคุดด้านบนขวาค่ะ จากนั้นก็มียาแก้อักเสบมาสำหรับ7 วัน ยาคลายกล้ามเนื้อ 3 วัน หมอให้ฝึกอ้าปาก แต่อ้าแล้วปวดตุบๆที่เหงือกยันฟันกลืนน้ำลายทีนี่ตึงตรงนั้นเลยค่ะ ตอนนี้ยาเหลืออีกแก้อักเสบ2 วัน ยังอ้าปากได้แต่1นิ้วชี้เข้าและยังเจ็บ มีการประคบอุ่นทุกวันค่ะ ถ้ายาหมดแล้วยังไม่ดีขึ้นสามารถไปพบแพทย์อีกได้ไหมคะ หรือต้องเว้นระยะไปก่อน ตอนนี้ยาเข้าวันที่6ค่ะ ส่วนยาคลายกล้ามเนื้อหมดไปแล้วค่ะ รู้สึกเครียดมากค่ะที่อ้าปากได้น้อย ช่วงนี้กินแต่อาหารอ่อนค่ะไม่ได้ทานของแข็งหรือเหนียว😭🙏
    Vamprice On  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Vamprice On

    อาการที่อ้าปากได้น้อยลง ปวดตุ๊บๆที่เหงือก อาจจะเกิดจากภาวะที่มีเหงือกอักเสบหรือติดเชื้อแบคทีเรีย หรือเชื้อรา การมีฟันผุ รากประสาทฟันอักเสบ หรือฟันคุด แล้วไปกดเบียดเหงือกที่อยู่รอบๆ หรือมีแผลร้อนในในช่องปาก ต่อมน้ำลายอักเสบหรือติดเชื้อ เป็นต้น

    ซึ่งถ้าเคยทำการผ่าฟันคุดมาแล้ว ถ้าเป็นอาการปวดที่เกี่ยวกับฟันคุดมาเบียดโดนเหงือกข้างๆจริง หลังผ่าฟันคุดไป อาการควรจะดีขึ้นเรื่อยๆ แต่อย่างไรก็ตามช่วงหลังการผ่าใหม่ๆ อาจจะยังมีอาการปวดจากแผลที่เกิดขึ้นจากการผ่าได้ ซึ่งแผลในช่องปากส่วนใหญ่ ถ้าไม่มีภาวะแทรกซ้อนใช้เวลาประมาณ 1-2 สัปดาห์จึงจะสมานกันดี

    แต่หากยังเจ็บขึ้นเรื่อยๆ ไม่ทุเลาลงเมื่อเวลาผ่านไป กินยาแก้ปวดแล้วก็ยังปวดมาก ควรและสามารถกลับไปพบแพทย์ที่ดูแลเพื่อทำการตรวจเพิ่มเติมว่ามีสาเหตุอื่นๆนอกเหนือจากฟันคุดหรือไม่ หรือมีภาวะแผลติดเชื้อร่วมด้วยหรือเปล่า ในเบื้องต้น สามารถรับประทานยาแก้ปวดหรือยาแก้อักเสบที่แพทย์จ่ายมาได้ก่อน แปรงฟันให้สะอาดเช้าเย็น รับประทานอาหารอ่อนๆ ได้