• อ้วกแล้วปวดจี๊ดขึ้นมาบริเวณหน้าอก หัวไหล่ และแขน เป็นอาการปกติหรือไม่

  •  pinnypon
    สมาชิก
    อ้วกแล้วปวดจี๊ดขึ้นมาบริเวณหน้าอก หัวไหล่ และแขนเป็นเส้น รู้สึกจี๊ดขึ้นมาเป็นทาง เป็นอาการปกติหรือไม่

    สวัสดีค่ะ คุณ pinnypon,

                     ขณะเกิดการอาเจียน จะมีการใช้กำลังของกล้ามเนื้อท้อง กล้ามเนื้อหนังทรวงอก กะบังลม รวมถึงกล้ามเนื้อของกระเพาะอาหารและหลอดอาหาร ซึ่งหากอาการเจียนเกิดขึ้นอย่างรุนแรง หรือต่อเนื่อง กล้ามเนื้อก็จะเกิดการหดเกร็งมาก จึงอาจทำให้มีอาการปวดกล้ามเนื้อหน้าท้อง กล้ามเนื้อบริเวณผนังทรวงอก ซึ่งอาจร้างไปที่หัวไหล่และแขนได้

                       ดังนั้น หากมีอาการปวดจี๊ดๆ บริเวณหน้าอก หัวไหล่และแขน ซึ่งเกิดตามหลังอาการอาเจียน ก็น่าจะเกิดจากการที่กล้ามเนื้อมีการหดเกร็งมากไป แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อน หากอาการอาเจียนหายดีแล้ว อาการเจ็บก็น่าจะค่อยๆ ดีขึ้นจนหายไปได้เองค่ะ แต่หากอาการอาเจียนหายไปนานแล้ว ยังคงมีอาการเจ็บหน้าอกต่อเนื่อง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ โดยอาจเกดิจากโรคกรดไหลย้อน หลอดเลือดหัวใจตีบ เป็นต้น

                        สำหรับอาการเจียนที่เกิดขึ้นนั้น มีสาเหตุได้มากมาย  แบ่งออกเป็น

                        1. จากความผิดปกติในช่องท้อง ได้แก่ การติดเชื้อต่างๆ เช่น อาหารเป็นพิษ โรคไส้ติ่งอักเสบโรค ไวรัสตับอักเสบ เป็นต้น  การมีกระเพาะอาหารอักเสบ มีแผลในกระเพาะอาหาร ลำไส้อุดตัน หรือมีแก๊สในทางเดินอาหารมาก ไส้เลื่อน มีการติดเชื้อที่กรวยไต มีนิ่วในไต

                       2. สาเหตุจากความผิดปกตินอกช่องท้อง ได้แก่ โรคหลอดเลือดหัวใจ โรคต่างๆของหูชั้นใน ความผิดปกติในการทรงตัว เช่น เมารถ เมาเรือ โรคทางสมอง เช่น สมองหรือเยื่อหุ้มสมองอักเสบ โรคเนื้องอกหรือในมะเร็งสมอง โรคหลอดเลือดสมอง ปวดศีรษะไมเกรน เป็นต้น  โรคของต่อมไทรอยด์ โรคของต่อมหมวกไต รวมถึงการตั้งครรภ์

                        3. ความผิดปกติทางอารมณ์และจิตใจ เช่น ความเครียด ซึมเศร้า วิตกกังวล เป็นต้น

                        4. สาเหตุจากยาต่างๆ เช่น ยาคุมกำเนิด ยาปฏิชีวนะ ยาเคมีบำบัด รวมถึงเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ เป็นต้น

                       หากยังไม่หายอาเจียน  ควรทานยาที่จะช่วยบรรเทาอาการอาเจียน เช่น ยาเมโทโคลพราไมด์ (metoclopramide) เป็นต้น จิบน้ำเปล่าบ่อยๆ รวมถึงดื่มน้ำเกลือแร่ร่วม เลือกทานเฉพาะอาหารเหลวหรืออ่อน ไม่ทานอาหารรสจัด เป็นต้น หากยังคงมีอาเจียนต่อเนื่อง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ