• อาเจียนเป็นน้ำสีเขียว ร่วมกับท้องเสีย ขับถ่ายเป็นน้ำ เกิดจากอะไร ควรทำอย่างไร

  •  Kanok Noey
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะดงคุณหมอ ในช่วงเช้าของวันนี้หนูได้ตื่นมาเข้าห้องน้ำแล้วท้องเสียและอ้วกออกมาเป็นน้ำสีเขียว ซึ่งหลังจากนั้นก็ถ่ายเป็นน้ำมาเป็นระยะๆ จนตอนนี้ยังไม่หายเลยค่ะ อยากทราบว่าเกิดจากสาเหตุอะไร และควรกินยาหรือรักษายังไงดีคะ
    Kanok Noey  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kanok Noey

    อาการถ่ายเหลว อาเจียนเป็นน้ำสีเขียว อาจเกิดจาก

    -อาหารเป็นพิษใน เกิดจากการมีลำไส้อักเสบหรือติดเชื้อ จากการรับประทานอาหารที่ไม่สุกหรือไม่สะอาด มักมีไข้ ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย

    -ลำไส้แปรปรวน

    -การไม่มีน้ำย่อยในสารอาหารบางชนิด

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ จิบน้ำผสมเกลือแร่ ไม่ควรกินยาให้หยุดถ่ายค่ะ เพราะในภาวะอาหารเป็นพิษควรให้มีการถ่ายหรืออาเจียนออกมาให้หมดจะดีกว่า รับประทานยาแก้คลื่นไส้ ยาแก้ปวดท้องได้ รับประทานอาหารอ่อนและสุกสะอาด

    หากถ่ายเหลวไม่หยุดจนอ่อนเพลียมากๆ มีไข้สูง กินได้น้อย ปวดท้องมาก อาเจียนเป็นเลือด ถ่ายเป็นเลือด ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเลือดเพิ่มเติม หากมีการติดเชื้อรุนแรงจำเป็นต้องได้ยาฆ่าเชื้อและสารน้ำในรพ.ค่ะ