• ปวดแน่นอึดอัดท้อง อ้วกมีเลือดออกมากับอาหาร ไม่ทราบว่าเป็นโรคอะไรค่ะ รุนแรงหรืออันตรายมั้ย

  •  Jar ค่ะ
    สมาชิก
    จากอาการที่อธิบายด้านล่างไม่ทราบว่าเป็นโรคอะไรค่ะ รุนแรงหรืออันตรายมั้ย -อาการปวดท้องเป็นๆหายๆมาหลายปีแล้วค่ะ (ตั้งแต่สมัยเรียน จนตอนนี้ายุ 30) -ตรวจร่างกายประจำปีที่ทำงานก็ได้รับคำแนะนำว่าเป็นกรดไหลย้อนต้องปรับนิสัยการกินการใช้ชีวิต ซึ่งชีวิตการทำงานก็ทำได้บ้างไม่ได้บ้าง -อาการคือปวดแน่นอึดอัดท้อง กินยาก็ไม่ดีขึ้น วิธีที่จะทำให้หายเจ็บคือต้องอ้วกให้อาหารออก (ไม่มีอาการคลื่นไส้หรืออยากจะอ้วกใดๆแต่อ้วกเพราะปวด) บางครั้งอ้วกเสร็จก็หายเลย บางครั้งก็หายปวดสักพักก็จะเจ็บอีก เมื่อก่อนวันสองวันก็หาย แต่หลังๆบางครั้งเจ็บเป็นอาทิตย์ -จะมีอาการเจ็บในช่วงที่มีอารมณ์โกรธหรือเครียดมากๆ การเดินทางนั่งรถไกลๆ ช่วงก่อนประจำเดือนมา หรือกินอาหารเยอะเกินอิ่ม ส่วนใหญ่มักปวดช่วงบ่ายหลังกินอาหารเที่ยงไป2-3ชั่วโมง และช่วงหลังอาหารเย็น ถ้ารู้สึกปวดแล้วไปอ้วกเลย อาหารก็จะออกหมด แต่ถ้าทนปวดไปหลายๆชั่วโมง แล้วค่อยอ้วก จะไม่มีอาหารมีแต่น้ำย่อยออกมา และบางครั้งจะมีเลือดเหนียวๆผสมมากับอาหาร (อาหารผสมเลือดประมาณ 1 ฝ่ามือ) -ไปหาคุณหมอส่วนใหญ่ก็จะได้รับคำแนะนำในการดูแลสุขภาพและการทานยา (มีความรู้สึกว่าทานยาไม่เคยหายปวดเลย สุดท้ายก็ต้องอ้วกถึงจะหาย) ยาไปก่อน -จการ

    สวัสดีค่ะ คุณ Jar

    อาการอืดแน่นท้องหลังทานอาหารอาจมีสาเหตุจาก กรดไหลย้อน กระเพาะอาหารอักเสบ แผลในกระเพาะอาหาร นิ่วในถุงน้ำดี เนื้องอก อาการแตกต่างกันตามโรคค่ะ หากอาการปวดท้องเป็นมากขึ้นสัมพันธ์กับความเครียด อารมณ์โกรธ อาจเป็นโรคที่เกี่ยวข้องกับการหลั่งกรดในทางเดินอาหารมาก ได้แก่ กรดไหลย้อน กระเพาะอาหารอักเสบ แผลในกระเพาะอาหาร

    การรักษาโรคเหล่านี้จำเป็นต้องรักษาทางกาย ทางใจ และปรับพฤติกรรมควบคู่กันค่ะ และควรรักษาอย่างต่อเนื่อง อาจใช้เวลาเป็นสัปดาห์หรือหลายเดือนในการรักษา เมื่อรักษาอย่างต่อเนื่องแล้วอาการยังไม่ดีขึ้น แพทย์จะพิจารณาการส่องกล้องในทางเดินอาหาร เพื่อดูว่ามีแผลในกระเพาะอาหาร กระเพาะอาหารอักเสบติดเชื้อเอชไพโลไร (H. pylori) หรือความผิดปกติอื่นค่ะ ยาที่ใช้รักษา เช่น ยาลดกรด ยาปฏิชีวนะ ยาขับลม ยาควบคุมการบีบตัวของลำไส้ ปรับพฤติกรรม เช่น ทานอาหารให้ตรงเวลา ทานอาหารที่ย่อยง่าย หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ คาเฟอีน บุหรี่ กำจัดความเครียด ออกกำลังกาย ซึ่งคุณ Jar คงทราบอยู่แล้ว

    เลือดสีแดงสดที่พบจากการอาเจียนอาจเกิดจากแผลในกระเพาะอาหารหรือหลอดอาหารฉีกขาดจากแรงดันขณะอาเจียนค่ะ แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรักษาต่อเนื่องร่วมกับเล่ารายละเอียดที่เคยการรักษาให้แพทย์ท่านนั้นทราบด้วยนะคะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ