• เป็นกรดไหลย้อน มีอาการอ่อนเพลียมากๆ สามารถดื่มเกลือแร่ได้ไหม หรือควรทำอย่างไร

  •  MOOMEE
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ตอนนี้มีอาการอ่อนเพลียมากๆ เนื่องจากเป็นกรดไหลย้อนมาสักระยะ เราสามารถทานเกลือแร่ได้ไหมค่ะ หรือควรใช่ยาตัวไหนร่วมด้วย
    MOOMEE  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ MOOMEE

    อาการอ่อนเพลียมากๆ มีกรดไหลย้อนนั้น อาจจะอ่อนเพลียจากการรับประทานอาหารได้น้อย หรือคลื่นไส้จากตัวโรค

    กรดไหลย้อนคือภาวะที่กรดหรือน้ำย่อยในกระเพาะไหลย้อนกลับมาในหลอดอาหาร จนทำให้เกิดการอักเสบของหลอดอาหาร โดยผู้ป่วยส่วนใหญ่จะรู้สึกแสบร้อนกลางอก เรอเปรี้ยว และคลื่นไส้ ในบางรายอาจมีอาการคล้ายกับเป็นหอบหืดทำให้มีอาการไอ หายใจลำบาก กลืนลำบาก เสียบแหบร่วมด้วยได้

    การรักษาเบื้องต้น คือการปรับพฤติกรรม  ควรงดรับประทานอาหารมื้อใหญ่ๆ งดรับประทานอาหารรสจัด ของมัน ของทอด รับประทานอาหารให้ตรงเวลา ไม่ควรเข้านอนทันทีหลังรับประทานอาหาร และควรไปพบแพทย์ถ้าอาการเป็นมาก จนคลื่นไส้เยอะ กินไม่ได้ อ่อนเพลียดังที่กล่าวมาค่ะ การใช้ยาลดกรดสามารถใช้ได้ภายใต้การดูแลของแพทย์ ถ้าแพทย์เห็นว่าเป็นอาการที่เกิดจากกรดไหลย้อนจริง