• มีอ่อนเพลียง่าย แสบตา มีน้ำมูก ไข้อ่อนๆ น้ำหนักลดเยอะ หายใจลำบาก เคยเป็นหอบหืด

  •  Poohlin
    สมาชิก
    ช่วงนี้มีการอ่อนเพลียง่าย(นอน4ทุ่มตื่น6โมง) เเสบดวงตา มีน้ำมูกไข้อ่อนๆไอบางครั้ง เเถมน้ำหนักลดเยอะมากเลยค่ะเมื่อเดือนสิงหาปลายๆน้ำหนักอยู่ที่ 48-49 พย.นี้ลดเหลือ 43-44 เลยค่ะ ช่วงหลัง3-4วันมานี้ หายใจค่อนข้างลำบาก บางทีถ้าเดินเยอะๆต้องหายใจทางปากช่วยเลยค่ะ ไม่เเน่ใจว่าเกี่ยวกับงานใหม่ที่ทำรึป่าวเพราะต้องเจอกับฝุ่นเยอะมาก บวกกับตัวเองเคยเป็นหอบมาตอนเด็กๆด้วยค่ะ รบกวนขอคำเเนะนำหน่อยนะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Poohlin,

                          อาการอ่อนเพลีย แสบตา มีน้ำมูก หายใจลำบาก หากมีไข้อ่อนๆ ร่วมด้วย แนะนำควรวัดอุณหภูมิร่างกายดุให้ชัดเจน หากวัดได้เกิน 37 องศาเซลเซียส แสดงว่ามีไข้จริง ดังนั้น อาการที่เป็นอยู่ จึงอาจเกิดจากโรคติดเชื้อได้ เช่น ไข้หวัด ปอดอักเสบ หรือโควิด 19 ค่ะ ซึ่งหากเป็นมาหลายวันแล้ว ก็ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ

                         แต่หากวัดได้ไม่เกิน 37 องศาเซลเซียส แสดงว่าไม่มีไข้ ดังนั้น อาการที่เป็นอยู่ จึงอาจเกิดจากโรคภูมิแพ้และหอบหืดได้ อย่างไรก็ตาม การที่มีน้ำหนักลดถึง 4-5 กิโลกรัมใน 3  เดือน หรือประมาณ 10% ของน้ำหนักตัวเดิม ถือว่ามีน้ำหนักที่ลดลงเร็วผิดปกติ ซึ่งการมีโรคหอบหืดหรือภูมิแพ้ ไม่น่าให้มีน้ำหนักลดเช่นนี้ได้ ดังนั้น สาเหตุที่ทำให้มีน้ำหนักลดลงเร็ว และประกอบกับทำให้อาการอ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย ได้แก่

                         - เป็นโรคเบาหวาน ซึ่งจะทำให้มีอาการอ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย หิวน้ำบ่อย ปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะมีมดขึ้น ผิวแห้ง ตาแห้ง คันผิวหนัง มือเท้าชา ตาพร่ามัว เป็นต้น

                     - มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ อาการคือ เหนื่อยง่าย หัวใจเต้นเร็ว เหงื่อออกง่าย นอนไม่หลับ ประจำเดือนมาผิดปกติ ถ่ายอุจจาระบ่อย หงุดหงิดง่าย เป็นต้น

                    - โรคติดเชื้อเรื้อรังต่างๆ เช่น วัณโรค HIV ไวรัสตับอักเสบ เป็นต้น

                    - โรคภูมิแพ้ตนเองบางชนิด

                    - โรคมะเร็ง

                    - ไตวายเรื้อรัง ตับเรื้อรัง หัวใจวาย

                   ดังนั้น แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจหาสาเหตุค่ะ ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ เพราะหากเป็นโรคอันตรายจะยิ่งยากต่อการรักษาได้ ในเบื้องต้น หากที่ทำงานมีฝุ่นละอองมาก ก็ควรสวมหน้ากากสำหรับป้องกันฝุ่นละอองไว้ด้วยค่ะ และควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ ไม่ดื่มน้ำเย็น หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ที่อากาศเย็น หรือใส่เสื้อผ้าที่มิดชิดอบอุ่น หลีกเหลี่ยงการอยู่ใกล้ผู้ที่สูบบุหรี่ เป็นต้น