• แม่มีอาการปวดหัว อ่อนแรง มือเท้าชา เสี่ยงต่อการเป็นโรคอะไรไหม

  • อันนี้เป็นอาการของคุณแม่ค่ะ มีปวดหัว อ่อนแรง เพลีย มือเท้าชา มีอาการหน้ามืดรวมถึงอาการหายใจไม่ค่อยสะดวกในบางครั้ง อยากทราบว่าเสี่ยงต่อการเป็นโรคอะไรหรือเปล่าคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ  ลัฏฏณาวฬีร์ มูลฬ์ฆำมีย์

     อาการหน้ามืดนั้นเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ ได้แก่ ภาวะขาดน้ำ, ภาวะทางอารมณ์ไม่ปกติ, ความดันโลหิตต่ำ, ภาวะซีด, โรคหัวใจบางชนิด เป็นต้น

    ส่วนอาการหายใจไม่สะดวก สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ ค่ะ

    -หากเป็นอาการที่เกิดขึ้นกะทันหัน อาจเกิดจากปัจจัยทางสภาวะแวดล้อม เช่น การออกกำลังกายหรือใช้แรงอย่างหนัก , อากาศร้อนหรือเย็น , อยู่ที่สูงซึ่งมีความกดอากาศต่ำ , อารมณ์ตกใจหรือวิตกกังวล เป็นต้น

    *ปัจจัยภายในร่างกาย เช่น โรคหอบหืด โรคภูมิแพ้ การติดเชื้อทางระบบหายใจ เยื่อหุ้มปอดผิดปกติ กล้ามเนื้อหัวใจผิดปกติ เป็นต้น

    -หากเป็นเรื้อรัง อาจมีสาเหตุจาก โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง ความผิดปกติที่เนื้อปอด ภาวะอ้วน การตั้งครรภ์ โรคเกี่ยวกับทางเดินอาหาร เช่น กรดไหลย้อน เป็นต้น

    **ในกรณีของคุณแม่ ของคุณลัฏฏณาวฬีร์ มูลฬ์ฆำมีย์ ยังระบุสาเหตุของอาการไม่ได้ชัดเจนนะคะ แนะนำให้ดื่มน้ำเปล่าเพิ่มขึ้น สังเกตอาการที่เกิดขึ้นว่าสัมพันธ์กับภาวะทางอารมณ์หรือไม่ หรือมีอะไรกระตุ้นให้เกิดอาการดังกล่าว

      หากมีเรื่องอารมณ์วิตกกังวลหรือเครียด ให้ลองหาวิธีผ่อนคลายอารมณ์

      หากมีอาการหายใจไม่อิ่ม หลังการรับประทานอาหารมื้อใหญ่หรือเวลาเอนตัวลงหลังรับประทาน อาจเป็นโรคเกี่ยวกับโรคกรดไหลย้อน หรือโรคกระเพาะอาหารอักเสบ ให้รับประทานอาหารย่อยง่าย หลีกเลี่ยงการรสจัด หลีกเลี่ยงชากาแฟและแอลกอฮอล์ ค่ะ.

      หากมีประวัติสูบบุหรี่ ควรงดสูบบุหรี่ค่ะ

    **ถ้าดูแลตนเองแล้วไมดีขึ้น แนะนำไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยโรคนะคะ