• เมื่อ 2 วันก่อนไปอุ้มแมวจรที่ทำงาน แมวยังร่าเริง แต่วันนี้แมวซึมไม่ยอมกิน ตอนอุ้มมีแผลแห้งๆที่มือ มีโอกาสติดเชื้อพิษสุนัขบ้าไหม

  •  Prangtip Laprom
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ เมื่อ2วันก่อนหนูอุ้มแมวจรที่ทำงาน น้องร่าเริงทานข้าวได้

    แต่วันนี้น้องมีอาการซึม ไม่กินข้าว ไม่กินน้ำมาตั้งแต่เมื่อวาน ป้าแม่บ้านป้อนยาก็คายทิ้ง

    น้องมีสิทธิ์เป็นพิษสุนัขบ้ามั้ยคะ มีแมวอีกสองตัวอาการคล้ายๆกันค่ะ น้องชอบกระโดดมานั่งตักตอนเข้าห้องน้ำ หนูกลัวติดเชื้อพอดีที่นิ้วมีแผลแต่เริ่มแห้งแล้ว หนูมีโอกาศจะติดเชื้อมั้ยคะ

    Prangtip Laprom  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Maprang

    เชื้อของโรคพิษสุนัขบ้ามีระยะเวลาฟักตัวระหว่าง 2-8 สัปดาห์ และมีผลต่อระบบประสาทส่วนกลาง ทำให้สัตว์มีอาการเริ่มแรก เช่นเซื่องซึม ซึ่งอาจสังเกตได้ยากเพราะสัตว์จะมีอาการเหมือนโรคอื่น ๆ เช่น ไข้หวัด หรือ โรคหัด โดยจะมีอาการลิ้นห้อง ปากอ้าหุบไม่ได้ ตัวแข็งเป็นอัมพาต บางตัวมีอาการชักและตายในที่สุด

    ส่วนอาการอีกแบบจะเป็นแบบดุร้ายเช่นหงุดหงิด ตื่นเต้น วิ่งพล่าน ไล่กัดคนและสัตว์ตัวอื่น โดยสุนัขจะแสดงอาการเช่นนี้ประมาณ 2-3 วัน หลังจากนั้นจะอ่อนเพลีย ขาหลังไม่มีแรง เดินโซเซ และเสียชีวิตในที่สุดเช่นกัน

    จากที่กล่าวมา ยังบอกไม่ได้แน่ชัด คืออาจจะเป็นการเจ็บป่วยอื่นๆก้ได้ แนะนำว่าถ้าแมวมีอาการผิดปกติมาก เช่นไม่ยอมกินอะไรเลย จนดูอ่อนเพลีย ควรพาไปพบสัตว์แพทย์เพื่อตรวจประเมินอาการ ในระหว่างนี้ควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับสัตว์แบบใกล้ชิด ต้องระวังการโดนกัดหรือข่วน ถ้ามือมีแผลแต่แผลแห้งแล้วไม่ใช่แผลเปิดชัดเจน โอกาสรับเชื้อก็น้อย แต่ถ้าโดนสัตว์กัดหรือข่วนเกิดแผลเลย โอกาสติดเชื้อก็จะสูงถ้าสัตว์มีเชื้อจริง