• หากมีท้องเสีย โรคหัวใจ โรคตับ โรคแพ้ภูมิตนเอง วัคซีนพิษสุนัขบ้าจะมีผลต่อโรคไหม หลังจากหายป่วยโควิด ร่างกายไม่ค่อยแข็งแรง จะฉีดได้ไหม

  •  Prangtip Laprom
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูรบกวนสอบถามอีกครั้งค่ะ

    หากจะฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้า สำหรับคนที่ร่างกายอ่อนแอ เช่นท้องเสีย โรคหัวใจ โรคตับ โรคแพ้ภูมิตนเอง วัคซีนพิษสุนัขบ้าจะทำให้เกิดอันตรายเพิ่มขึ้นหรือไม่คะ หลังจากหายป่วยโควิดร่างกายไม่ค่อยแข็งแรงมีปวดใต้ซี่โครงขวา แผลในปาก เคยไปหาหมอมาแล้วหมอบอกอาจจะกล้ามเนื้ออักเสบค่ะ หากตับมีปัญหาจะสามารถฉีดได้มั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Marang,

                         การมีโรคหัวใจ โรคตับ โรคภูมิแพ้ตนเอง ชนิดต่างๆ ไม่ได้เป็นข้อห้ามในการฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าค่ะ

                         เฉพาะในผู้ที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่องรุนแรง จำเป็นต้องปรึกษาแพทย์ก่อนฉีดวัคซีน ได้แก่ กลุ่มโรคภูมิคุ้มกันบกพร่องชนิดปฐมภูมิ เป็นมะเร็งและกำลังรักษาด้วยยาเคมีบำบัด ได้รับการปลูกถ่ายอวัยวะมาภายใน 2 สัปดาห์ กำลังได้รับยาสเตียรอยด์มากกว่า 20 มก.หรือได้รับมากกว่า 2 มก./กก./วัน มานานกว่า 14 วัน ผู้ป่วยเอดส์ที่มี CD4+ T-lymphocyte count น้อยกว่า200/ลบ.มม.ผู้ที่กำลังได้รับยาปรับภูมิคุ้มกัน (immune modulators) เช่น tumornecrosis factor-alpha blocker หรือได้รับการรักษาที่กดภูมิคุ้มกันขนาดสูงอยู่

                          ส่วนในกรณีที่ร่างกายกำลังมีการติดเชื้ออื่นๆ อยู่ เช่น ท้องเสียจากอาการเป็นพิษ หรือเป็นโควิด 19 หากอาการไม่ได้รุนแรง ก็สามารถฉีดวัคซีนได้ค่ะ เนื่องจากโรคพิษสุนัขบ้านั้น อันตรายกว่าโรคเหล่านี้ ดังนั้น หากเป็นโควิด 19 แต่ได้หายแล้ว เพียงแค่มีอาการปวดมต้ชายโครง กับมีแผลในปากอยู่ ก็ไม่ได้เป็นข้อห้ามในการฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าค่ะ ควรไปรับการฉีดหามีข้อบ่งชี้ที่ต้องฉีดค่ะ