• มีภาวะอุ้งเชิงกรานอักเสบเรื้อรัง รักษามานานก็ยังไม่หาย ควรทำอย่างไร

  •  sin ta
    สมาชิก
    เป็นเมื่อประมาณเดือนเมษา เป็นตำขาวสีใสกลิ่นเหม็นเน่ามาก ครั้งแรกที่ตรวจเจอเป็นปีกมดลูกอักเสบ รักษาด้วยยาฆ่าเชื้อแบบกิน2ตัว ไม่หาย ไปรักษามาเป็น10รอบ ทั้งรพ.เดิม และคลินิกอื่นอยู่หลายครั้งก็ยังไม่หาย จากปีกมดลูกอักเสบ กลายเป็นติดเชื้อในอุ้งเชิงกราน มีน้ำในอุ้งเชิงกราน กลายเป็นซีสต์ในรังไข่ ล่าสุดเป็นพังผืดแล้ว ตกขาวกลายเป็นสีเหลืองอ่อนและตกขาวเยอะมีกลิ่นเหม็นมาก ปวดท้องน้อยตลอดเวลา ตรวจมาทุกอย่างแล้วค่ะ ทั้งช่องคลอดและอัลตราซาวด์ รักษาต่อเนื่องมาตลอดทั้งกินยาและฉีดยาก็ยังไม่หายสักที ขอความกรุณาช่วยบอกวิธีการรักษาหน่อยนะคะ ท้อและเครียดมาก
    sin ta  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ sin ta

    ภาวะอุ้งเชิงกรานอักเสบเป็นภาวะที่เกิดจากการติดเชื้อบริเวณระบบสืบพันธุ์ในเพศหญิง บริเวณมดลูก ปีกมดลูก และท่อนำไข่ ซึ่งส่วนใหญ่มักเกิดจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น หนองในแท้ หรือหนองในเทียม หากปล่อยไว้ ทำให้มีการอักเสบเรื้อรัง จนเกิดพังผืดตามมา อาจจะส่งผลให้มีบุตรยากได้ อาการมักมาด้วยปวดหน่วงท้องน้อย มีตกขาวผิดปกติร่วมกับมีไข้ได้

    ดังนั้นควรเข้ารับการรักษาอย่างเหมาะสมด้วยการรับประทานหรือฉีดยาฆ่าเชื้อ ภายใต้การดูแลของแพทย์ และหลังการรักษาควรกลับไปติดตามอาการตามนัดว่าหายขาด การที่มีอาการเรื้อรัง รักษาไม่หายขาดนั้น อาจจะเกิดจาก ยาฆ่าเชื้อที่ไม่ตรงกับโรค การได้รับยาไม่ครบ เชื้อดื้อยา หรือว่ามีการรับเชื้อใหม่เข้าไปอีก ซึ่งสาเหตุจะเกิดจากอะไรนั้น อาจจะต้องมีการรวบรวมประวัติเก่าดูอย่างละเอียดร่วมด้วย จึงแนะนำการกลับไปพบแพทย์ที่รักษาเดิม เพื่อตรวจร่างกายซ้ำ และสอบถามแพทย์ว่าเป็นมาหลายครั้งซ้ำๆแล้ว จะมีการรักษาที่เปลี่ยนไปจากเดิมได้อย่างไรบ้าง หรือควรเข้ารับการตรวจเพิ่มเติมได้ร่วมด้วย

    สำคัญคือการป้องกันการรับเชื้อใหม่ โดยทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ควรใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ทุกครั้ง และควรพาผู้ที่มีเพศสัมพันธ์ไปรักษาและตรวจคัดกรองโรคติดต่อทางเพศัมพันธ์ไปด้วยเพื่อให้หายขาดกันทั้งคู่