• หลังประสบอุบัติเหตุ ผ่านมา 5 วัน ลูกอัณฑะยังบวมโต จะเป็นอันตรายไหม

  •  Tanida Kongpan
    สมาชิก
    ข้างซ้ายหายแล้วค่ะ ขวายังปวมมีโอกาสเป็นลูกอัณฑะโตตลอดไม่ค่ะ หลังเกิดเหตุ5วัน
    Tanida Kongpan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tanida Kongpan

    หลังเกิดอุบัติเหตุที่บริเวณดังกล่าวอาจทำให้มีอาการบวมจากการบอบช้ำของกล้ามเนื้อ เนื้อเยื่อช้้นใต้ผิวหนัง หรือผิวหนังบริเวณดังกล่าวได้

    โดยถ้าเกิดจากอุบัติเหตุที่ไม่รุนแรงมาก ไม่ได้มีการบาดเจ็บของเส้นเลือดหรือเส้นประสาทร่วมด้วย อาการบวมจะค่อยๆยุบไปได้เอง ภายในประมาณ 1-2 สัปดาห์

    สังเกตอาการค่ะว่าถ้ายังบวมอยู่ หรือบวมมากขึ้นเรื่อยๆ ร่วมกับก่อให้เกิดความเจ็บปวด ปัสสาวะลำบาก อันนี้แสดงว่าน่าจะบาดเจ็บรุนแรง และโดนท่อปัสสาวะร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์

    เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพัันธ์ไปก่อน หลีกเลี่ยงการกระทบกระแทกเพิ่มเติม