• มีอุบัติเหตุกระแทกบริเวณเดิมซ้ำๆ จนทำให้เกิดรอยช้ำและเป็นก้อนไตๆ กดแล้วไม่เจ็บ ผล MRI อ่านเป็น fat necorsis แปลว่าอะไร

  •  Pakinee Pinthuwat
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ มีก้อนเป็นไตแข็งๆอยู่บริเวณชั้นผิวหนังที่แขนซ้าย 2 จุด กดแล้วไม่เจ็บ ไม่มีอาการโตขึ้น แต่บริเวณผิวหนังที่คลำเจอก้อน มีผิวหยาบแห้งนิดๆ ได้ไปตรวจ MRI มาแล้ว แต่ยังไม่ได้ไปรักษาต่อ ลองอ่านในเอกสารเห็นข้อความเขียนประมาณว่า Fat necrosis แบบนี้เค้าเรียกว่าอะไรหรอคะ ดูรูป >> https://www.img.in.th/image/Ht3SGO https://www.img.in.th/image/Ht39Yf

    Pakinee Pinthuwat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pakinee Pinthuwat

    แพทย์ไม่สามารถดูรูปที่แนบได้

    การที่เกิดอุบัติเหตุกระแทกบริเวณเดิมซ้ำๆ จนทำให้เกิดรอยช้ำและเป็นก้อนไตๆ นั้น อาจจะทำให้เกิดภาวะที่เรียกว่าไขมันตายหรือ fat necrosis ดังกล่าวมา ส่วนใหญ่มักเกิดที่เต้านมแต่ก็อาจจะเกิดกับส่วนอื่นของร่างกายก็ได้ อาการจะมาด้วยก้อนช้ำๆอยู่ข้างใน อาจจะเจ็บหรือไม่เจ็บก็ได้ สาเหตุอื่นๆของการมีก้อนที่ผิวหนังที่แขนเช่นก้อนเลือดคั่ง ก้อนจากไขมันที่อักเสบจากภาวะต่างๆเช่น สัมพันธ์กับโรคตับอ่อน โรคแพ้ภูมิตนเอง การติดเชื้อปรสิตในชั้นไขมัน เป็นต้น

    แนะนำการสอบถามผลอ่าน MRI กับแพทย์ที่ส่งตรวจโดยตรง โดยหลังการทำ MRI จะต้องมีการนัดกลับไปฟังผลอย่างละเอียดอยู่แล้ว และสอบถามให้ชัดเจนว่าอธิบายอาการที่เป็นอยู่หรือไม่ ถ้าเป็นกลุ่มไขมันตายนั้นส่วนใหญ่ก็อาจจะไม่ต้องทำอะไร กล่าวคือส่วนใหญ่จะหายไปได้เอง หรือในบางรายที่กังวลมาก หรือมีอาการเจ็บ อาจจะตัดออกเพื่อรักษาและส่งชิ้นเนื้อดูเพิ่มเติมเพื่อยืนยันการวินิจฉัยร่วมไปด้วย